Việt Nam lên tiếng về vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc CHDCND Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo ngày 22.6.2016, vi phạm các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng tại khu vực

Ngày 24.6.2016, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về việc ngày 22.6.2016 CHDCND Triều Tiên tiến hành 2 đợt bắn thử tên lửa tầm trung Musudan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:
“Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc CHDCND Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo ngày 22.6.2016, vi phạm các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng tại khu vực.
Quan điểm nhất quán của Việt Nam là ủng hộ giải quyết mọi bất đồng trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên thông qua đối thoại và các nỗ lực nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trên bán đảo Triều Tiên cũng như tại khu vực và thế giới; thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Như báo điện tử Một Thế Giới đưa tin, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo rạng sáng 22.6, CHDCND Triều Tiên đã bắn thử hai tên lửa đạn đạo tầm trung bình Musudan từ bờ biển phía đông. Một quả tên lửa phát nổ và tên lửa thứ hai bay được gần 400 km.
Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết CHDCND Triều Tiên đã bắn thử tổng cộng hai tên lửa Musudan vào rạng sáng nay.

Khoảng 5 giờ 58 phút, Triều Tiên đã bắn một tên lửa Musudan từ khu vực gần Wonsan dọc vùng biển phía đông, nhưng xem ra vụ bắn thử này không thành công. Khoảng 2 giờ sau, lúc 8 giờ 05 phút, Triều Tiên lại bắn thêm một tên lửa cùng loại, tại cùng địa điểm.

JCS cho biết tên lửa Musudan thứ hai bay gần 400 km nhưng không nói vụ này có thành công hay không mà chỉ cho biết quân đội Mỹ-Hàn đang phân tích. Các nguồn tin quân sự nói tên lửa thứ nhất bị phát hiện đã nổ tung từng mảnh trên không sau khi bay được khoảng 150 km.

PV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.