Việt Nam điều tra vụ khách Trung Quốc tố nhân viên sân bay Cam Ranh vòi tiền

Sở Ngoại vụ Khánh Hòa cho rằng chuyến bay bị hoãn 4 tiếng khiến khách Trung Quốc bức xúc và đang xác minh việc nhân viên sân bay hành hung, vòi tiền.

Trao đổi với VnExpress, chiều 4.5, ông Nguyễn Quốc Trâm, Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa cho biết đơn vị vừa có cuộc họp với các sở, ngành liên quan xác minh về vụ việc trang mạng tiếng Trung Quốc đăng tải thông tin du khách của nước này tố đã bị nhân viên sân bay Cam Ranh làm phiền, thậm chí bị đánh lẫn vòi tiền.

Theo đó, tối 2.5, trong số 6 chuyến bay quốc tế tại sân bay Cam Ranh, có một chuyến bay mang số hiệu VN 462 cất cánh đi Hong Kong, lúc 17 giờ 55. Chuyến bay này sau đó đã không cất cánh đúng dự kiến, do kẹt không lưu tại Hong Kong, buộc đơn vị phải thông báo cho hành khách. Đến 19 giờ 40, chuyến bay vẫn tiếp tục bị trì hoãn vì lý do tương tự nên đại diện hàng không Việt Nam tại sân bay Cam Ranh đã đưa toàn bộ hành khách vào nhà chờ. Một số hành khách lúc này tỏ ra bức xúc, vì trễ tới 4 giờ so với lịch trình.

Ông Trâm nhìn nhận, nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh có sức chứa 600 khách, nhưng tối 2.5 lượng khách gần 1.000 dẫn đến tình trạng quá tải. Khách xếp hàng dài, chờ rất lâu khi làm thủ tục thủ xuất cảnh khiến nhiều người tỏ ra bức xúc.

“Một du khách đã có thái độ không hợp tác lúc làm thủ tục tại cửa khẩu, khiến khu vực này lộn xộn, nhân viên an ninh dừng mọi hoạt động và mất 6 phút để tiếp tục”, Giám đốc Sở Ngoại vụ nói.

Cùng thời điểm, sân bay phát hiện qua máy soi một du khách có vật dụng không được mang lên máy bay nên các nhân viên yêu cầu bỏ ra ngoài. “Vị khách này cho rằng bị làm làm khó đã phản ứng, có động thái la hét, kích động gây hiệu ứng đám đông, khiến lực lượng an ninh phải vào cuộc, tới khi chuyến bay VN 462 cất cánh trật tự mới được vãn hồi”, ông Trâm cho hay.

Về việc những trang mạng tiếng Trung Quốc thông tin, du khách nước này bị nhân viên sân bay Cam Ranh làm phiền, thậm chí bị đánh lẫn vòi tiền, ông Trâm cho biết vẫn đang xác minh để làm rõ.

"Đơn vị chưa nhận thông báo nào từ nước sở tại, chỉ chủ động làm việc với các sở, ngành liên quan khi hay thông tin phản ánh trên mạng. Bước đầu, Sở Ngoại vụ lập hồ sơ, báo cáo UBND tỉnh, Cục Lãnh sự - Bộ ngoại giao, Sở Ngoại vụ TP HCM làm việc với các cơ quan chức năng Trung Quốc sớm làm rõ vụ việc", ông Trâm khẳng định.

viet-nam-dieu-tra-vu-khach-trung-quoc-to-nhan-vien-san-bay-voi-tien

Du khách Trung Quốc cáo buộc bị tấn công và đòi tiền tip. Ảnh: SCMP.

SCMP ngày 4.5 đăng tải video khoảng 100 du khách Trung Quốc tỏ ra giận dữ tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa. Lý do được các hành khách đưa ra là họ bị một số nhân viên sân bay Việt Nam đòi tiền tip.

Theo báo điện tử VnExpress, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM khẳng định họ đã nhận được báo cáo từ phía công dân Trung Quốc liên quan đến vụ việc với nhân viên sân bay vào tối 2.5. Lãnh sự quán cho biết họ sẽ ngay lập tức tiến hành làm việc khẩn cấp với chính quyền địa phương để “bảo vệ quyền lợi hợp pháp" cho công dân nước này, đồng thời thu thập các chứng cứ có liên quan. Hiện các khách Trung Quốc đã trở về nhà an toàn.

Theo Xuân Ngọc - Hải Thu/VnExpress

Chú thích ảnh: Hành khách Trung Quốc làm thủ tục tại Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa. (Ảnh: Zing.vn)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Văn TrườngReply

    08-5-2016 05:21:56

    Nếu có việc đánh người thì đó là điều sai. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận sự viếc theo nhiêu góc độ. Tôi có dip chứng kiến tính cách của người TQ từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước ở nước ngoài, họ rất hung hăng, gây sự và côn đồ, cư xử theo kiểu là dân của một nước lớn và mang tính bầy đàn đối với người mà họ cho là đối thủ của họ. Chính vì lẽ đó, nếu nhân viên của ta mà không tĩnh táo kiềm chế được, thì họ lu loa lên và bôi xấu ta, liệu có ai nghĩ rằng có thể là họ cố tình gây sự để những lần sau nhân viên ta mất cảnh giác, họ lại có những mưu đồ chính trị vì Cam Ranh là nơi nhạy cảm. Tôi mong rằng các cơ quan hữu quan của ta , cũng không nên quá mạnh tay với nhân viên Thái, chỉ phạt và nhắc nhở là được, dang cao nhưng đánh khẻ, nếu không sẽ mắc mưu ý đồ xấu của họ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.