Vì sao cô gái trốn được cách ly Covid-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất?

Hành khách thực hiện tờ khai y tế tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: PV
Liên quan đến cô gái N.T.T (28 tuổi, ở Kiên Giang), người trở về từ Hàn Quốc và đã livestream tại sân bay Tân Sơn Nhất khoe trốn cách ly, ngày 27.2, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM cho biết sở dĩ cô gái này trốn được cách ly là do có 2 quốc tịch và 2 hộ chiếu nên có thể đã tận dụng điều này để khai gian, tránh được cách ly.

TP.HCM cách ly 20 người Hàn Quốc tại Bệnh viện dã chiến

Cô gái livestream khoe bí quyết tránh cách ly COVID-19 đã bị đưa đi cách ly

Bộ Y tế chính thức công bố 29 đơn vị đủ khả năng xét nghiệm Covid-19

Bộ Y tế lên tiếng về việc không cách ly huấn luyện viên Park Hang Seo

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM, T. có 2 quốc tịch là Hàn Quốc và Việt Nam và cũng có 2 hộ chiếu của cả 2 quốc gia trên. Thực tế thì T. sống ở Busan nhưng có qua Daegu (Hàn Quốc) - tâm dịch bệnh Covid-19 của quốc gia này để thăm người quen trước khi đáp chuyến bay về Việt Nam.

“Khi tới cửa khẩu Tân Sơn Nhất, T. chỉ trình hộ chiếu Việt Nam nên cơ quan chức năng nắm sót thông tin T. từng đến Deagu. Do vậy, T. không thuộc diện cách ly tập trung”, bác sĩ Tâm nói và cho biết, nếu T. trình hộ chiếu Hàn Quốc thì Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất sẽ biết T. từng đến Deagu và buộc cách ly tập trung.

“Có thể nói T. lợi dụng kẽ hở nhỏ để lọt qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên đây chỉ là trường hợp cá biệt”, bác sĩ Tâm cho biết thêm.

Điều này đang khiến nhiều người dân tỏ ra lo lắng, nếu những người có 2 hộ chiếu, nhất là có hộ chiếu ở một quốc gia có dịch thì sẽ qua mặt được lực lượng cửa khẩu, không thể phát hiện được để cách ly dịch bệnh Covid-19 sẽ rất nguy hiểm cho cộng đồng.

Về điều này, ông Tâm thừa nhận không có cách nào để phát hiện họ có đến vùng dịch hay không, chỉ phụ thuộc vào sự trung thực của của họ mà thôi. Nếu họ có 2 hộ chiếu mà chỉ nói có 1 hộ chiếu thì không lực lượng chức năng nào ở cửa khẩu có thể biết được.

Tuy nhiên, ông Tâm cho biết qua trường hợp này Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM và Công an cửa khẩu đang trao đổi một số vấn đề để rút kinh nghiệm và sẽ phối hợp tốt hơn.

“Hành khách từ Hàn Quốc qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất bước đầu được Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM kiểm tra sức khỏe, thực hiện tờ khai y tế và cung cấp thông tin liên lạc. Tiếp theo, Công an cửa khẩu kiểm tra lộ trình di chuyển, có đi từ vùng dịch hay không. Tuy nhiên, sự trung thực của hành khách khi khai báo sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cơ quan chức năng. Nếu không sẽ phát sinh một số khó khăn nhất định”, ông Tâm chia sẻ.

Bên cạnh đó, để có thể hạn chế xảy ra những trường hợp khai gian dối, ông Tâm cho biết sau khi nhận tờ khai y tế của khách (gồm tên họ, nơi ở, địa phương đi qua, địa chỉ lưu trú khi vào Việt Nam...), nhân viên Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM nếu thấy nghi ngờ sẽ truy và hỏi kỹ lại. Từ đó, có thể phát hiện những chi tiết mâu thuẫn trong lời khai. Đối với Công an cửa khẩu, bằng nghiệp vụ họ có thể biết người khai có đi qua vùng dịch Covid-19 hay không.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.