TP.HCM thông qua chính sách bồi thường cho dân Thủ Thiêm

HĐND TP.HCM chính thức thông qua nhiều nội dung quan trọng - Ảnh: Phan Diệu
Đại biểu HĐND TP.HCM đã thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung cho người dân khi 4,3 ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Sáng 6.10, kỳ họp thứ 16 (kỳ họp bất thường) HĐND TP.HCM khóa 9 đã diễn ra. Theo Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, trọng tâm kỳ họp lần này là thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND TP.HCM trong xây dựng phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM; xem xét bàn bạc thảo luận quyết định nhiều vấn đề quan trọng. Đặc biệt là xây dựng kế hoạch và các phương án cụ thể về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3ha phường Bình An, quận 2.

Tại kỳ họp này, HĐND TP.HCM cũng xem xét, thảo luận các tờ trình của UBND TP.HCM và ban hành nghị quyết làm cơ sở để UBND TP triển khai thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói rằng, TP.HCM đã tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với việc đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm với trọng tâm là sớm giải quyết quyền lợi của nhân dân, hoàn thiện theo đúng quy hoạch, quy định của pháp luật.

Việc này để đảm bảo bán đảo Thủ Thiêm trở thành một trung tâm đô thị mới gắn kết thống nhất với trung tâm hiện hữu đáp ứng nhu cầu phát triển, cung cấp phát triển dịch vụ cho đô thị. TP.HCM xác định đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm là xây dựng khu đô thị để phát triển bền vững, kết hợp chặt chẽ với điều kiện cảnh quan tự nhiên, tạo không gian tiện ích, dịch vụ công cộng cho đông đảo người dân. Từ những định hướng đó, Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã từng bước được hình thành.

“Thay mặt chính quyền TP.HCM, tôi trân trọng ghi nhận và chân thành cảm ơn đồng bào thành phố ở các khu vực quy hoạch đã chấp hành di dời và xin chia sẻ những khó khăn, vất vả, xáo trộn trong cuộc sống mà nhân dân phải trải qua để TP.HCM triển khai thực hiện được các dự án phục vụ cho việc phát triển”, ông Nhân nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM còn cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá cao việc phối hợp giữa Thường trực HĐND TP và UBND TP cho công tác chuẩn bị kỳ họp. Từng nội dung trình kỳ họp đã được xem xét, bàn bạc, thảo luận thấu đáo nhiều lần, nhiều cuộc thẩm tra để từ đó xây dựng dự thảo Nghị quyết về chủ trương của HĐND TP trong việc xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho một số người dân thuộc khu vực hơn 4,3ha, Khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Sau kỳ họp, UBND TP.HCM sẽ khẩn trương ban hành các chính sách, kế hoạch tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung theo Nghị quyết của HĐND TP và kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trong khi đó, báo cáo tờ trình của UBND TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thông tin, xây dựng chính sách giải quyết bồi thường hỗ trợ tái định cư bổ sung cho hộ dân khu vực 4,3ha nằm ngoài quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là nội dung hoàn toàn mới mà TP.HCM thực hiện theo kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ. Theo ông Hoan, nội dung chính sách dự kiến mà UBND TP xây dựng được đa số người dân khu 4,3ha đồng thuận.

Do vậy, HĐND TP.HCM đã thông qua nghị quyết và giao UBND TP.HCM ban hành chính sách bồi thường hỗ trợ bổ sung cho người dân khu 4,3 ha bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Được biết, việc xác định giá đền bù cho người dân khu 4,3 ha bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch tính theo quy chiếu hệ số, tức là vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. TP.HCM lấy đơn giá nhà nước ban hành gần đây nhất liên quan đến những vị trí được đổi đất để tính hệ số quy đổi. Sau khi đổi, nếu người dân đem bán diện tích được quy đổi thì số tiền thu về tương đồng với giá diện tích đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ở thời điểm hiện tại.

Bầu bổ sung 2 Ủy viên UBND TP.HCM

Tại kỳ họp thứ 16 (kỳ họp bất thường) HĐND TP.HCM khóa 9 đã tiến hành bầu bổ sung Ủy viên UBND TP.HCM. Các đại biểu HĐND TP.HCM đã tiến hành bỏ phiếu kín bầu bổ sung Ủy viên UBND TP.HCM đối với ông Hà Phước Thắng - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM và ông Đặng Minh Đạt - Chánh Thanh tra TP.HCM.

Kết quả bầu được công bố tại kỳ họp cho thấy, ông Hà Phước Thắng và Đặng Minh Đạt trúng cử Ủy viên UBND TP.HCM khóa 9, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.