TP.HCM: Thí điểm xe cấp cứu 2 bánh

Trong điều kiện TP.HCM thường xuyên kẹt xe như thế này thì việc cấp cứu bằng xe cấp cứu 2 bánh sẽ nhanh và hiệu quả hơn - Ảnh: PV
Do TP.HCM thường xuyên bị tắc đường cũng như nhiều người dân sống trong các tuyến hẻm nhỏ, những lễ hội tập trung đông người... xe ô tô cứu thương không thể tiếp cận để cấp cứu nạn nhân, Sở Y tế TP.HCM đã quyết định thí điểm mô hình xe cấp cứu 2 bánh.

Ngày 4.10, Sở Y tế TP.HCM đã ra thông báo ý kiến của giám đốc Sở Y tế đồng ý cho tiến hành triển khai thí điểm mô hình xe cứu thương 2 bánh. Việc thí điểm này được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn.

Theo Sở Y tế TP.HCM, việc thực hiện thí điểm xe cấp cứu 2 bánh này là để đáp ứng yêu cầu cấp cứu trong điều kiện cấp cứu người dân trong các lễ hội đông người mà xe ô tô cứu thương khó tiếp cận hiện trường, hoặc các tình huống nhà dân ở trong hẻm nhỏ xe ô tô cứu thương không vào được hay bị tắc đường.

Lúc này xe cứu thương 2 bánh có nhiệm vụ tiếp cận người bệnh rồi cấp cứu, sau đó đưa bệnh nhân lên xe ô tô cứu thương vận chuyển đến bệnh viện.

Sở Y tế TP cho rằng trong những tình huống trên, xe cấp cứu 2 bánh rất phù hợp, vì xe 2 bánh nhỏ gọn dễ dàng đi vào những hẻm nhỏ để tiếp cận người bệnh.

Sở Y tế TP cũng quy định xe cứu thương 2 bánh làm nhiệm vụ cấp cứu là loại xe có phân khối từ 110 đến 125 được sơn màu trắng, được trang bị túi chứa thuốc cấp cứu, dụng cụ cấp cứu... ở phía sau và 2 bên xe.

Mỗi xe cấp cứu có 2 nhân viên mặc đồng phục của Trung tâm cấp cứu 115, có logo của bệnh viện và Trung tâm cấp cứu 115, đội nón màu trắng có logo của Trung tâm cấp cứu 115. Trước mắt mô hình xe cấp cứu 2 bánh này được thực hiện thí điểm tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn.

Sở Y tế TP đã giao Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn và Trung tâm cấp cứu 115 xây dựng danh mục thuốc, trang thiết bị cấp cứu cho xe cứu thương 2 bánh, xây dựng quy định sử dụng xe cấp cứu 2 bánh báo cáo về Sở Y tế; giao phòng kế hoạch của Sở hướng dẫn cho Trung tâm cấp cứu 115 và Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn bổ sung đồng phục cấp cứu 115; đồng thời giao phòng nghiệp vụ y giám sát hoạt động trên.

Sau thời gian thí điểm, mô hình xe cấp cứu 2 bánh, nếu thấy hiệu quả, Sở Y tế TP sẽ nhân rộng mô hình này ra nhiều bệnh viện khác.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.