TP.HCM tái đàm phán giá thuê 'siêu máy bơm' chống ngập

Siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh hoạt động hiệu quả sau thời gian thử nghiệm - Ảnh: TL
UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo liên quan đến việc thí điểm thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh của Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung).

Theo đó, UBND TP.HCM giao Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP.HCM khẩn trương đàm phán về giá thuê dịch vụ với Công ty Quang Trung trên cơ sở hợp đồng kinh tế đã ký kết và quy định pháp luật hiện hành.

Sau khi thống nhất về mức giá thuê dịch vụ, Sở Giao thông vận tải sẽ hướng dẫn, thẩm định hồ sơ thiết kế, dự toán thuê dịch vụ và chuyển Sở Tài chính có ý kiến thẩm định trước khi trình UBND TP.HCM xem xét, quyết định.

Đồng thời, Sở Tài chính nghiên cứu quy định pháp luật hiện hành, tham mưu, đề xuất việc tạm ứng thanh toán cho nhà đầu tư theo đúng kết luận của Thường trực Thành ủy. Cơ quan này cần cân đối, bố trí kinh phí và hướng dẫn việc giải ngân, thu hồi tạm ứng theo đúng quy định sau khi giá thuê dịch vụ được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

UBND TP.HCM cũng giao Sở Giao thông vận tải rà soát pháp lý, tiến độ, xác định cơ sở khoa học, thời gian hoàn thành và đánh giá hiệu quả chống ngập của dự án nâng cấp, sửa chữa toàn bộ tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh. Từ đó, báo cáo, đề xuất Thường trực UBND TP.HCM về thời gian thuê dịch vụ hợp lý để giải quyết chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, và việc tiếp tục thuê dịch vụ này để giải quyết chống ngập trên địa bàn thành phố sau năm 2019.

Đáng chú ý, UBND TP.HCM còn đề nghị Công ty Quang Trung tiếp tục vận hành máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, đảm bảo sự thuận tiện trong sinh hoạt và lưu thông của người dân qua lại trên tuyến đường.

Mới đây, tại cuộc họp báo do UBND TP.HCM tổ chức hồi đầu tháng 10, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước cho biết, việc thuê siêu máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh là chủ trương của thành phố. Tuy nhiên, do đây là lần đầu tiên thử nghiệm một hình thức mới, chưa có tiền lệ và cũng chưa có đơn giá định mức nên việc thực hiện rất khó khăn.

Mặt khác, dịch vụ này đang sử dụng ngân sách nhà nước nên các đơn vị phải cân nhắc kỹ, không để lãng phí ngân sách. Dù hợp đồng thuê dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được ký trước đây rất lâu nhưng trong hợp đồng chưa xác định được giá thuê dịch vụ.

Trong khi đó, ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM nói rằng, thành phố và chủ đầu tư vẫn chưa thỏa thuận được giá cả. TP.HCM đưa ra mức giá dựa trên các dự án đã làm nhưng chủ đầu tư lại đưa ra giá khác nên thành phố vẫn đang thỏa thuận với nhà đầu tư. Nếu hai bên vẫn chưa thống nhất được mức giá thì trước mắt thành phố sẽ tạm ứng trước cho chủ đầu tư, và tiếp tục tiến hành thương lượng giá thuê với chủ đầu tư để sớm đưa hệ thống vào vận hành.

Được biết, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước đã đề xuất mức giá thuê máy bơm vận hành chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là 9,9 tỉ đồng/năm với thời gian thuê trong 7 năm, tương đương gần 70 tỉ đồng. Thế nhưng, Công ty Quang Trung cho rằng mức giá trên là quá rẻ so với những gì doanh nghiệp đã đầu tư và vận hành từ trước đến nay.

Theo thống kê của Công ty Quang Trung, qua gần 2 mùa mưa, hệ thống máy bơm chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh đã thực hiện chống ngập 31 lần và có 29 lần thành công, đã được hội đồng đánh giá nghiệm thu. Còn 2 lần thất bại được cho là do rác có kích thước lớn gây tắc cống thoát nước.

Chưa kể, UBND TP.HCM cũng đã có kết luận hệ thống máy bơm thông minh do đơn vị này lắp đặt đã phát huy cơ bản hiệu quả, giúp người dân trong khu vực và người tham gia giao thông đi lại được thuận tiện.

Trước đó, vào đầu tháng 9, Công ty Quang Trung đã thông báo ngừng cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh vì không có đủ vốn cho công tác vận hành.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.