TP.HCM sẽ thành lập trạm vệ tinh trung tâm cấp cứu 115 tại mỗi quận, huyện

Với sự ra đời của trạm vệ tinh Trung tâm cấp cứu 115 đặt tại Bệnh viện Xuyên Á, hiện tại TP có 3 trạm vệ tinh Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM.

Ngày 7.5 tại TP.HCM đã diễn ra buổi ra mắt trạm vệ tinh Trung tâm cấp cứu 115 Bệnh viện Xuyên Á.

Có mặt tại buổi lễ, TS.BS Tăng Chí Thượng – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay tới đây TP.HCM sẽ thành lập trạm vệ tinh trung tâm cấp cứu 115 tại mỗi quận, huyện. UBND TP đã đồng ý cho Sở Y tế xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện Paramedic- sử dụng nhân viên cấp cứu ngoại viện.

Đối với hệ thống cấp cứu ngoại viện Paramedic, ông Thượng cho biết những người tham gia cấp cứu không phải là bác sỹ, điều dưỡng nhưng vẫn có chuyên môn sơ cứu chuyên nghiệp đi theo xe cấp cứu. Họ được tuyển từ nhiều nguồn khác nhau, có thể từ sau khi học xong phổ thông hoặc từ điều dưỡng... được đào tạo chương trình cấp cứu y tế ngoại viện.

Các nhân viên này sau khi tốt nghiệp cơ bản (trung cấp) sẽ phải thực hành thêm một năm mới được cấp bằng chứng nhận nhân viên cấp cứu y tế ngoại viện và đi làm tại trung tâm cấp cứu. Ngoài ra, các bệnh viện sẽ không có xe cứu thương, chỉ có các trạm cấp cứu mới có xe cứu thương và chịu trách nhiệm vận chuyển người bệnh.

Theo ông Thượng, với sự ra đời của trạm vệ tinh Trung tâm cấp cứu 115 đặt tại Bệnh viện Xuyên Á, hiện tại TP có 3 trạm vệ tinh Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM (trước đó có 2 trạm vệ tinh cấp cứu đặt tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn và Bệnh viện quận Bình Tân). Ngành y tế TP sẽ phấn đấu tại mỗi quận, huyện sẽ có 1 trạm vệ tinh Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM. Đây sẽ là nơi chịu trách nhiệm sơ cấp cứu bệnh nhân để chuyển đến bệnh viện nơi gần nhất, ông Thượng cho biết.

TS.BS Nguyễn Văn Châu - Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cho biết hiện trung bình mỗi ngày khoa cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận khoảng 120-150 ca cấp cứu. Hệ thống trang thiết bị y tế phục vụ cho việc cấp cứu ở đây cũng được trang bị đồng bộ hệ thống máy chẩn đoán hình ảnh bao gồm 2 máy MSCT, 3 máy MRI, 8 máy siêu âm màu, 3 hệ thống nội soi FullHD…

Ngoài ra để phục vụ công tác cấp cứu ngoại viện, đội ngũ nhân lực khoa cấp đã trải qua các khóa huấn luyện chuyên biệt dành cho nghiệp vụ cấp cứu hiện trường; phối hợp với hệ thống tổng đài 115, hệ thống 3 xe cấp cứu chuyên dụng được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế như: máy sốc tim, máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, các loại thuốc, vật tư y tế… luôn trong tình trạng sẵn sàng khởi hành trong vòng 5 phút sau khi nhận được yêu cầu cấp cứu.

Hồ Quang

Chú thích ảnh: Lãnh đạo sở Y tế TP.HCM (phải) trao quyết định thành lập trạm vệ tinh Trung tâm cấp cứu 115 Bệnh viện Xuyên Á.


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.