TP.HCM sắp thí điểm mô hình xe máy điện công cộng

TP.HCM sắp thí điểm mô hình xe máy điện công cộng vào quý 4/2019 ở khu vực trung tâm - Ảnh: Internet
TP.HCM sẽ triển khai thí điểm hình thức vận chuyển hành khách bằng xe máy điện tại một số khu vực trung tâm TP.HCM trong giai đoạn quý 4/2019 và xem xét tiến đến triển khai mở rộng vào cuối năm 2020 trên địa bàn thành phố.

Đây là một trong những nội dung của thỏa thuận hợp tác giữa Sở Giao thông vận tải TP.HCM (Sở GTVT) và Công ty TNHH Grab Việt Nam được ký kết chiều 31.10.

Theo nội dung ký kết, Grab Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin dữ liệu cho Sở GTVT và phân tích đưa ra giải pháp phối hợp xử lý trật tự an toàn giao thông trên các phương tiện tham gia hợp tác cùng Grab lưu thông trên địa bàn thành phố. Việc này nhằm cải thiện thực trạng giao thông TP.HCM.

Đồng thời, Grab Việt Nam còn chia sẻ thông tin (các phương tiện ứng dụng phần mềm Grab, hành trình di chuyển của các phương tiện) để Sở GTVT tạo cơ sở dữ liệu liên quan đến tình hình giao thông, phục vụ cho việc phân tích, mô phỏng và dự báo tình hình giao thông trên từng tuyến đường.

Ngoài ra, hai bên còn hợp tác triển khai các hình thức hỗ trợ hệ thống giao thông công cộng tại TP.HCM. Cụ thể, nghiên cứu triển khai thí điểm hình thức vận chuyển hành khách bằng xe máy điện tại một số khu vực trung tâm TP.HCM trong giai đoạn quý 4/2019 và xem xét tiến đến triển khai mở rộng vào cuối năm 2020 trên địa bàn thành phố. Với mô hình xe điện cho thuê tự lái, hai bên thống nhất tiếp tục nghiên cứu khả năng triển khai trong tương lai gần, phù hợp với định hướng phát triển giao thông vận tải của TP.HCM.

Cạnh đó, nghiên cứu phương án kết nối các dịch vụ vận chuyển hiện tại trên ứng dụng Grab với hệ thống giao thông công cộng hiện có của thành phố, tạo thêm tiện ích cho hành khách trên lộ trình hàng ngày - kết hợp giữa GrabBike/GrabCar với các tuyến xe buýt công cộng cũng như hệ thống buýt đường thủy của TP.HCM.

Chưa kể, hai bên còn hợp tác, đề xuất khai thác vận tải hành khách công cộng bằng phương tiện sử dụng năng lượng điện, tham gia nghiên cứu đề án phát triển loại hình mini buýt để tăng cường năng lực vận tải hành khách công cộng TP.HCM.

Theo Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm, việc hợp tác với Grab Việt Nam sẽ giúp chia sẻ thông tin dữ liệu cho Sở GTVT trong quá trình quản lý giao thông, cũng như hỗ trợ phát triển giao thông công cộng nhằm thay đổi thói quen đi lại của người dân.

Tổng giám đốc Grab Việt Nam Jerry Lim cũng nói rằng, doanh nghiệp này sẽ đóng góp vào đề án giao thông thông minh của Sở GTVT bằng cách sử dụng dữ liệu để hỗ trợ lãnh đạo TP.HCM đưa ra các quyết định về quy hoạch nhằm cải thiện các vấn đề hiện tại như ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Đồng thời, Grab sẽ tìm cách phát triển các phương tiện vận chuyển thân thiện với môi trường như xe điện, để đóng góp vào các giải pháp di chuyển bền vững, thân thiện với môi trường.

Trước đó, vào tháng 8.2019, Grab đã công bố khoản đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số trong 5 năm tiếp theo.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.