TP.HCM sắp có 100.000 bộ test nhanh COVID-19

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM tại cuộc họp - Ảnh: HMC
Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, thành phố đang chờ 100.000 bộ test xét nghiệm nhanh của Bộ Y tế và các nhà tài trợ nhằm tiến hành rà soát đánh giá lây lan trong cộng đồng, nhất là những khu vực có nguy cơ cao.

Thông tin này được ông Dũng cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác cách ly y tế tập trung tại TP.HCM diễn ra ngày 3.4.

Ông Dũng thông tin, hiện nay thành phố đang đẩy mạnh phòng xét nghiệm để phục vụ cho công tác phòng chống dịch nói chung. Trong đó, có một số loại xét nghiệm cần ưu tiên.

Ưu tiên thứ nhất là những đối tượng nghi ngờ nhiễm và tiếp xúc gần với ca nhiễm để xác định được các yếu tố nguy cơ, nhằm khống chế nguy cơ lây nhiễm. Ưu tiên thứ hai là những trường hợp kết thúc đầu ra khỏi khu cách ly, phải xét nghiệm làm sao cho kết quả nhanh nhất để người dân về với gia đình sớm nhất có thể. Ưu tiên thứ ba là mẫu giám sát ở cộng đồng. Cuối cùng là các trường hợp khác.

Thành phố đang phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm cho các đối tượng này, đặc biệt là hỗ trợ cho nhóm thứ 2. Với năng lực của viện thì có thể hỗ trợ thành phố với công suất từ 1.000 đến 1.500 test/ngày.

TP.HCM cũng đang chuẩn hóa các phòng xét nghiệm ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng thành phố… với công suất từ 1.000 đến 1.300 test/ngày, tăng lên khoảng 5.000 test/ngày trong tuần tới.

Ngoài ra, thành phố đang chờ bộ 100.000 bộ xét nghiệm nhanh của Bộ Y tế cũng như các nhà tài trợ nhằm tiến hành rà soát đánh giá lây lan trong cộng đồng, nhất là những khu vực có nguy cơ cao.

Trong khi đó, liên quan đến điều kiện để người cách ly tập trung được về với cộng đồng, bác sĩ Dũng nói rằng thời gian cách ly trong khu cách ly tập trung theo quy định là 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu làm xét nghiệm 2 lần. Đó là lúc vào và trước khi rời khỏi khu cách ly tập trung để đảm bảo người cách ly về cộng đồng an toàn và có nguy cơ lây nhiễm thấp nhất.

Hiện TP.HCM có gần 2.000 trường hợp đã rời khu cách ly tập trung, trong đó đã có 2 trường hợp xét nghiệm phát hiện mắc COVID-19 trước khi rời khỏi khu cách ly, đáng chú ý là các trường hợp này không có triệu chứng. Vì vậy, điều kiện quan trọng là phải có kết quả xét nghiệm trước khi rời khỏi khu cách ly, cho dù đã cách ly đủ 14 ngày.

Đặc biệt, việc tổ chức xét nghiệm phải đảm bảo tính chính xác cao, có trường hợp phải làm tới làm lui để cho kết quả tốt nhất. Một test xét nghiệm mất từ 4-6 tiếng mới có kết quả, khác với test nhanh cho kết quả liền, có lúc phải làm đi làm lại.

Cũng tại buổi họp, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Từ Lương thông tin, Bệnh viện Gia An 115 vừa được Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) cho phép thực hiện xét nghiệm SARS- CoV-2. Đây là bệnh viện tư nhân đầu tiên được đồng ý chủ trương cho thực hiện xét nghiệm SARS- CoV-2 sau khi chuẩn bị đủ các thủ tục cần thiết và cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, an toàn sinh học... theo quy định.

Trước đó, ngành Y tế TP.HCM đã có 2 bệnh viện được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19, đó là Bệnh viện Nhiệt đới và Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.