TP.HCM ra thông báo khẩn, yêu cầu các bệnh viện dã chiến sẵn sàng

TP.HCM chỉ đạo khẩn về phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: Internet
Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM phải sẵn sàng tiếp nhận người bệnh bị nhiễm COVID-19, đặc biệt là trường hợp bệnh nặng.

Tối 28.7, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa có công văn khẩn đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành; chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu không chủ quan, mất cảnh giác; tiếp tục quán triệt thực hiện kiên trì nguyên tắc chống dịch ngăn chặn - phát hiện - cách ly- khoanh vùng - dập dịch, đặc biệt chú trọng khâu phát hiện. Qua đó, phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ tham gia chống dịch", phải tự giác bảo vệ chính bản thân và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh.

UBND TP.HCM giao Sở Y tế tiếp tục thực hiện khẩn cấp và kịp thời việc tăng cường giám sát, lấy mẫu và xét nghiệm tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp hoặc viêm phổi trong cơ sở y tế, các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Cơ quan này cần tổ chức giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây, đặc biệt khi ghi nhận chùm ca có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp trong khu dân cư. Các cơ sở bán lẻ thuốc nhắc nhở người có triệu chứng viêm hô hấp cấp đến mua thuốc chủ động đến cơ sở y tế khai báo và kiểm tra sức khỏe, chủ động ghi nhận thông tin và báo cho phòng y tế hoặc trung tâm y tế địa phương để giám sát, theo dõi.

Bên cạnh đó, lực lượng y tế triển khai các quy trình xử lý chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo. Lực lượng này phải đảm bảo năng lực truy vết, xét nghiệm nhanh để kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để khi phát sinh ca bệnh; sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung tại quận huyện để tổ chức cách ly người tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ.

Ngoài ra, Sở Y tế cần chỉ đạo, hướng dẫn tất cả cơ sở khám chữa bệnh củng cố, tăng cường hoạt động phân luồng, sàng lọc thông qua khai báo y tế để phát hiện người đến từ Đà Nẵng và các địa phương có phát sinh ca bệnh nhiễm COVID-19. Đặc biệt, thành phố đề nghị Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh bị nhiễm COVID-19, nhất là trường hợp bệnh nặng.

UBND TP.HCM cũng đề nghị Sở Giao thông vận tải phối hợp Công an TP.HCM và Sở Y tế thống nhất việc tổ chức giám sát đường bộ (xe du lịch, xe hợp đồng, các bến xe)

đối với các tuyến xe từ Đà Nẵng và các địa phương có dịch vào thành phố.

Trong khi đó, Sở Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao chủ động phối hợp với Sở Y tế để kịp thời xin ý kiến về việc tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người để được hướng dẫn cụ thể về công tác phòng, chống dịch phù hợp với tình hình hiện nay.

Sở Thông tin - Truyền thông có nhiệm vụ tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức về các biện pháp phòng chống dịch như vệ sinh khử khuẩn cá nhân, đeo khẩu trang nơi công cộng và hạn chế tụ tập đông người không cần thiết. Cơ quan này cần khuyến cáo người dân nếu không có việc gì cấp thiết thì không nên đến nơi có dịch, thông tin kịp thời về tình hình dịch trong giai đoạn mới. Thành phố kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận, nhất là đối với các cơ quan báo chí.

Sở Công Thương tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến thị trường, đảm bảo đủ nguồn cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn thành phố; tuyên truyền để người dân biết, an tâm và không tích trữ hàng hóa không cần thiết.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.