TP.HCM: Hầu hết nguồn nước giếng đều nhiễm vi sinh

Hầu hết nguồn nước giếng mà người dân TP.HCM sử dụng trong sinh hoạt đều nhiễm vi sinh
Kết quả kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt tại TP.HCM trong tháng 10.2016 cho thấy nhiều mẫu nước máy, nước giếng của các hộ dân khai thác sử dụng không đạt tiêu chuẩn, nguy hiểm hơn có rất nhiều mẫu không đạt tiêu chuẩn vi sinh, vì vậy nguy cơ gây bệnh và ngộ độc cho người sử dụng là rất cao.

Ngày 23.11 Trung tâm y tế Dự phòng TP.HCM cho biết đơn vị này đã có kết quả kiểm tra chất lượng nước máy trên địa bàn TP.HCM trong tháng 10.2016. Theo đó, rất nhiều mẫu nước máy trên mạng cũng như tại các trạm cấp nước không đạt tiêu chuẩn hóa lý, vi sinh...

Cụ thể trong 72 mẫu nước được đơn vị này lấy từ mạng cấp nước của Tổng công ty cấp nước Sài Gòn có đến 4 mẫu không đạt tiêu chuẩn hóa lý, 5 mẫu không đạt tiêu chẩn vi sinh. Trong khi đó tại các trạm cấp nước tập trung có công suất dưới 1000m3 ngày/đêm lấy 91 mẫu kiệm nghiệm thì có đến 12 mẫu không đạt tiêu chuẩn hóa lý và có 3 mẫu không đạt tiêu chuẩn vi sinh. Riêng tại bồn chứa nước máy vệ tinh, lấy 18 mẫu kiểm nghiệm thì có đến 5 mẫu không đạt tiêu chuẩn hóa lý, 4 mẫu không đạt tiêu chuẩn vi sinh.

Bác sĩ Lê Văn Nhân – Phó giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho hay, nếu so với tháng trước thì số mẫu nước máy trên mạng cấp nước của Tổng công ty cấp nước Sài Gòn trong tháng này không đạt chỉ tiêu vi sinh khá cao. “Ở tháng 9 chúng tôi cũng lấy 72 mẫu nước máy trên mạng nhưng chỉ có duy nhất 1 mẫu không đạt tiêu chuẩn vi sinh; còn lần này có đến 5 mẫu không đạt tiêu chuẩn vi sinh”, ông Nhân cho biết.

Bên cạnh đó, Trung tâm y tế Dự phòng TP cũng đã lấy 24 mẫu nước giếng của các hộ dân tự khai thác sử dụng trong sinh hoạt để kiểm nghiệm thì có 11 mẫu không đạt tiêu chuẩn hóa lý và có đến 23 mẫu không đạt tiêu chuẩn vi sinh, chiếm 95,83%. Như vậy có thể thấy hầu hết nguồn nước giếng mà các hộ dân khai thác sử dụng đều nhiễm vi sinh.

Theo bác sĩ Nhân, việc nước sinh hoạt bị nhiễm vi sinh là rất nguy hiểm. Nguồn nước nhiễm vi sinh gồm có sinh vật, vi khuẩn, vi rút... một số đó có thể gây bệnh cho người sử dụng, nhất là vi khuẩn E.coli và Coliform. Do đó việc xử lý nước là hết sức cần thiết.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.