TP.HCM: Đề xuất thí điểm phạt nguội vi phạm giao thông theo 6 bước

Ảnh minh họa từ Internet
Ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng đề xuất thí điểm phạt nguội vi phạm giao thông theo 6 bước của UBND TP.HCM thể hiện sự sáng tạo, năng động của Thành phố.

TTXVN đưa tin, tại hội nghị ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn TP.HCM do UBND Thành phố tổ chức ngày 26.10, TP.HCM đã kiến nghị Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Bộ Công an trình Chính phủ cho phép thành phố triển khai thí điểm Quy trình xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh (phạt nguội) với 6 bước.

Sáu bước đó theo tuần tự sau: Ghi hình ảnh vi phạm, trích xuất hình ảnh vi phạm, lập hồ sơ vi phạm, in gửi thông báo, làm việc và lập biên bản vi phạm, cập nhật kết quả kết thúc hồ sơ.

Đây là kiến nghị đáng chú ý của UBND TP.HCM tại hội nghị. Theo ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Thành phố sẽ hoàn thiện lại đề án thí điểm quy trình xử phạt áp dụng công nghệ điện tử. Các nguồn lực đã được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng thực hiện, chỉ chờ Bộ GTVT tham vấn ý kiến các bộ ngành liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đại tá Dương Văn Phóng - Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho hay, trải qua hơn 10 năm thực hiện việc xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh, lực lượng cảnh sát giao thông thành phố gặp một số vướng mắc như người đến giải quyết xử lý vi phạm không phải chủ sở hữu phương tiện, không xác định được người vi phạm qua hình ảnh. Do chưa có quy định cụ thể trình tự về việc xử lý vi phạm hành chính qua hình ảnh nên công tác buộc chấp hành của lực lượng cảnh sát giao thông đối với các trường hợp vi phạm qua hình ảnh gặp rất nhiều khó khăn.

Cũng theo TTXVN, tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng, đề xuất nói trên của UBND TP.HCM thể hiện sự sáng tạo, năng động của Thành phố.

Lãnh đạo Bộ GTVT đồng tình với đề xuất này và đề nghị các đơn vị thuộc Bộ GTVT cùng các bộ ngành Trung ương xem xét, bổ sung đề xuất này, qua đó tiến tới sửa đổi Nghị định 46/NĐ-CP ngày 26.5.2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, sửa đổi bổ sung Luật Giao thông đường bộ cũng như ban hành các Thông tư hướng dẫn phù hợp, đi vào thực tiễn.

Trong khi đó, góp ý về đề xuất của UBND TP.HCM, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, bản chất công nghệ phải mang tính dự báo, phòng tránh chứ không phải chỉ thông báo khi xảy ra các vụ tại nạn nghiêm trọng. Muốn thực hiện quy trình như đề xuất của UBND TP.HCM phải có sự phân công tổ chức thực hiện, chuẩn hoá quy trình theo hình thức thủ công sang tự động, tăng tính tích hợp, giảm bớt lực lượng xử lý vi phạm.

Còn theo ông Hoàng Thế Tùng - Phó Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT), sắp tới sẽ sửa đổi Nghị định 46/NĐ-CP ngày 26.5.2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; trong đó có nội dung xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh.

Cơ quan chức năng gửi thông báo đến trụ sở giải quyết, nếu chủ phương tiện không hợp tác thì sẽ tăng gấp đôi mức xử phạt đồng thời cho phép người có thẩm quyền được sử dụng các hình ảnh từ các phương tiện ghi âm, chụp hình khác để tiến hành xử phạt hành vi vi phạm, tin từ TTXVN cho hay.

T.L


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.