TP.HCM chi hơn 560 tỉ đồng cải tạo cống thoát nước cũ

TP.HCM sẽ đầu tư để cải tạo hệ thống thoát nước cũ - Ảnh minh họa
Nhằm cải tạo và phục hồi các đường cống thoát nước cũ bị xuống cấp ở khu vực trung tâm, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM sẽ đầu tư dự án phục hồi các đường cống thoát nước cũ với tổng vốn là 568,6 tỉ đồng.

UBND TP.HCM mới đây đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao TP.HCM quyết định chủ trương đầu tư dự án cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở (SPR). Đồng thời, UBND TP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch - Đầu tư có công hàm gửi Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đề nghị tài trợ cho dự án này trong tháng 7.2017.

Theo đó, dự án SPR sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại từ Nhật Bản do JICA tài trợ. Dự án này do Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố làm chủ đầu tư. Tổng vốn dự kiến khoảng 568,6 tỉ đồng, trong đó vốn ODA viện trợ không hoàn lại khoảng 537,6 tỉ đồng, còn lại là vốn đối ứng của thành phố.

Mục tiêu của dự án nhằm cải tạo, phục hồi các đường cống thoát nước cũ bị xuống cấp ở khu vực trung tâm TP.HCM để giảm sự cố liên quan đến hệ thống thoát nước. Qua đó, giảm rủi ro về việc sụp lún mặt đường ảnh hưởng an toàn giao thông và giảm thiểu tình trạng kẹt xe, ô nhiễm.

Theo UBND TP.HCM, công nghệ không đào hở có ưu điểm diện tích chiếm dụng mặt đường để thi công không nhiều. Đường sử dụng được cả trong quá trình thi công. Trường hợp thi công vào ban đêm đường vẫn có thể sử dụng bình thường vào ban ngày.

Ngoài ra, trong quá trình thi công không cần quan tâm đặc biệt đến các công trình ngầm tiện ích hiện hữu nhưng vẫn phải có biện pháp thay thế nếu các công trình ấy cắt ngang qua tuyến cống thoát nước.

Về phạm vi dự án, vị trí các đường cống sẽ thi công phục hồi ở vùng trung tâm, đặc biệt là khu vực quận 1 và quận 3 với quy mô cải tạo dự kiến tối đa là 4.000m (4km) cống các loại. Dự kiến dự án thực hiện từ năm 2017 đến hết năm 2020.

Ngoài ra, để giải quyết vướng mắc liên quan đến dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1, UBND TP.HCM đã giao các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho công tác thi công dự án trong tháng 7.2017.

Riêng UBND quận 7 cần thực hiện di dời hàng rào để đảm bảo công tác thi công và an toàn cống Tân Thuận trên đường Trần Xuân Soạn; vận động hỗ trợ các hộ dân tạm dừng việc kinh doanh trong quá trình thi công; cũng như tiến hành công tác cắm mốc ranh giải phóng mặt bằng tại cống Bà Bướm.

Cũng liên quan tới đầu tư hệ thống thoát nước, trước đó, hồi tháng 3.2017, UBND TP.HCM cũng có văn bản kiến nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư xem xét, lựa chọn đề xuất dự án hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị dự án “cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng với biến đổi khí hậu tại lưu vực Tây Sài Gòn”.

Dự án được triển khai tại các phường Tân Chánh Hiệp, Trung Mỹ Tây, Tân Thới Nhất, Đông Hưng Thuận, Tân Hưng Thuận của quận 12, phường 12 quận Gò Vấp, phường 15 quận Tân Bình và Tây Thạnh, Sơn Kỳ của quận Tân Phú. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến là 126 tỉ đồng, được thực hiện từ năm 2017 – 2019.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.