TP.HCM chỉ đạo khẩn nhiều biện pháp an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh thi THPT sẽ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình thi - Ảnh: Internet
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch khẩn, chỉ đạo một số biện pháp an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Ngày 6.8, UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, TP.HCM yêu cầu tất cả các thí sinh phải thực hiện khai báo y tế, tình hình sức khỏe, lịch sử di chuyển, tiếp xúc theo quy định. Các học sinh cũng phải chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế.

Các thí sinh thuộc diện F1, F2 (nếu có) sẽ không tham gia kỳ thi theo kế hoạch (từ ngày 8 đến ngày 10.8) mà dự thi sau theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Những thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở trong các buổi thi phải được thi riêng ở phòng thi dự phòng và được cơ sở y tế địa phương điều tra dịch tễ ngay sau buổi thi đó.

Tương tự như thí sinh, tất cả các cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi phải thực hiện khai báo y tế, lịch sử di chuyển và tiếp xúc, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không tham gia công tác thi nếu thuộc diện F1, F2 (nếu có).

Đối với các điểm in sao đề thi, các điểm thi, điểm chấm, thành phố đề nghị cần phải thực hiện vệ sinh khử khuẩn trước ngày làm việc đầu tiên 2 ngày và sau mỗi ngày làm việc. Các điểm cũng phải trang bị đầy đủ các trang thiết bị, vật dụng cần thiết để phòng, chống dịch COVID-19 như dung dịch sát khuẩn tay, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng…

Các phòng thi phải được bố trí giãn cách tối đa, mỗi điểm thi phải có tối thiểu 2 phòng thi dự phòng, đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo mật của kỳ thi, đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ.

Ngoài ra, các điểm cần phối hợp với địa phương thực hiện giãn cách, phân luồng, không để xảy ra tụ tập đông người cuối mỗi buổi thi; giữ gìn phòng thi, phòng làm việc, điểm thi sạch sẽ, thông thoáng tối đa nhưng phải đảm bảo yếu tố an toàn, bảo mật.

Nếu phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, điểm thi phải nhanh chóng bố trí thi riêng ở phòng thi dự phòng, sắp xếp nhân sự coi thi đảm bảo đúng quy chế và khẩn trương thông báo cho cơ sở y tế gần nhất để phối hợp điều tra dịch tễ ngay sau buổi thi đó.

Để thực hiện kế hoạch này, UBND TP.HCM giao cho Sở Y tế chỉ đạo y tế địa phương hỗ trợ các điểm phòng, chống dịch COVID-19 vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị các phòng dự thi; ưu tiên khám, xét nghiệm cho thí sinh và cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi.

Cơ quan này cũng cần đảm bảo sẵn sàng thực hiện công tác sơ cấp cứu và điều tra dịch tễ, xử lý tình huống phát sinh liên quan đến phòng, chống dịch; hỗ trợ các thiết bị tầm nhiệt để phục vụ công tác đo thân nhiệt tại các điểm thi có đông thí sinh.

Trong khi đó, Sở Giáo dục - Đào tạo sẽ có nhiệm vụ đảm bảo kỳ thi diễn ra đúng quy chế, an toàn, không để dịch COVID-19 ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi. Sở cũng phải chuẩn bị nhân sự dự phòng, sẵn sàng thay thế nếu trường hợp có cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu trong kỳ thi bị phát hiện thuộc diện F1, F2.

Còn các quận, huyện sẽ phải hỗ trợ điểm thi thực hiện quy định về giãn cách, nhất là cuối mỗi buổi thi; xây dựng phương án, đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ.

Đặc biệt, Công an, Thanh tra, Đại học Quốc gia TP.HCM được giao chuẩn bị nhân sự dự phòng, sẵn sàng thay thế nếu trường hợp có cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu trong kỳ thi bị phát hiện thuộc diện F1, F2.

Trước đó, ngày 5.8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cũng đã có văn bản khẩn gửi Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 về một số biện pháp an toàn cho kỳ thi. Trong đó, đối với thí sinh, thành phố yêu cầu cần chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của ngành y tế, phải đeo khẩu trang khi đi đến và rời khỏi điểm thi, trong thời gian ở tại điểm thi, bước vào phòng thi.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.