TP.HCM cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại rất cao

Giám sát đo thân nhiệt hành khách từ xa tại cửa khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM)- Ảnh: PV
Hiện nay rất nhiều người nhập cảnh vào TP.HCM phát hiện mắc COVID-19. Mặc dù những người này đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, nhưng TP.HCM đánh giá nguy cơ dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại rất cao từ nguồn bệnh bên ngoài.

Phi công người Anh liên tục gọi điện cho người thân báo tin tình hình sức khỏe

BV Chợ Rẫy tính đến ngày xuất viện cho phi công người Anh mắc COVID-19

Phi công người Anh hồi phục kỳ diệu, đã cầm bút viết chữ, ra ngoài phơi nắng

Phi công người Anh bất ngờ tỉnh táo, tiếp xúc được với nhân viên y tế

Ngày 19.6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã ra cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại rất cao. Điều này là do xuất phát từ nguồn lây bệnh bên ngoài. Trong những ngay qua, xuất hiện nhiều người nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất ( TP.HCM) bị phát hiện dương tính với vi rút SARS CoV-2.

Đặc biệt, bệnh nhân 335 mắc COVID-19 đi trên chuyến bay QH9092, từ Kuwait đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), vào ngày hôm qua (18.6) đã phát hiện thêm 7 hành khách đi trên chuyến bay này bị nhiễm COVID-19.

Liên quan đến 7 trường hợp dương tính với vi rút SARS CoV-2 vừa hát hiện, ThS.BS Nguyễn Trí Dũng- Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết ngày 17.6 khi phát hiện bệnh nhân 335 mắc COVID-19 đi trên chuyến bay QH9092, từ Kuwait đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vào ngày 16.6.2020, ngành y tế TP đã triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm.Tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách người ngồi gần bệnh nhân trên chuyến bay, thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay, toàn bộ 20 người trong tổ bay và 264 hành khách của chuyến bay QH9092 đều đã có kết quả xét nghiệm. Trong đó, 20 thành viên trong tổ bay của chuyến bay trên đều âm tính với vi rút SARS CoV-2; 264 hành khách thì có 7 người dương tính, 257 người còn lại âm tính.

“Người dân cần tăng cường cảnh giác, không chủ quan lơ là với dịch bệnh COVID-19 như hiện nay”, ông Dũng khuyến cáo và cho biết, hiện TP đang tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đến thời điểm này, TP có 60 người mắc COVID-19, trong đó có 54 người đã khỏi bệnh được xuất viện.

Đến nay, ngành y tế TP đã lấy mẫu xét nghiệm 1.531 thành viên tổ bay của các chuyến bay quốc tế lưu trú tại TP, trong đó có 1506 người cho kết quả âm tính, 2 có kết quả dương tính (bệnh nhân 321, 322), số còn lại đang chờ kết quả. Hiện TP đang tiếp tục giám sát COVID19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP.

Trong khi đó, đến thời điểm này, TP vẫn còn 158 người đang cách ly tại các điểm cách ly tập trung và 62 người đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Riêng trường hợp bệnh nhân 91 mắc COVID-19 nặng nhất tại Việt Nam đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đến sáng nay (19.6), bệnh nhân này đã tự thở khí phòng, không còn thở oxy qua cannula mũi; SpO2 90-92%; mạch: 102 lần/ phút; huyết áp: 130/70 mmHg; T 37oC. Bệnh nhân tự ho khạc đàm qua miệng, giao tiếp tốt bằng lời nói. Kết quả CT scan phổi mới nhất của bệnh nhân 91 cho thấy, thể tích phổi bình thường 85%.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.