TP.HCM cần hàng nghìn lao động cho dịp Tết

TP.HCM cần nhiều lao động thời vụ cho dịp Tết 2018 - Ảnh: Internet
Trong dịp lễ, Tết, cuối năm, do nhu cầu tập trung hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, đồng thời chuẩn bị phát triển năm 2018, các doanh nghiệp đều gia tăng tuyển dụng lao động phổ thông, lao động làm việc thời vụ, bán thời gian.

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM), năm 2018, dự kiến TP.HCM cần khoảng 300.000 lao động.

Trong đó, quý 1/2018 cần khoảng 72.000 lao động, quý 2 khoảng 80.000, quý 3 78.000 và quý 4 cần khoảng 70.000 lao động. So với năm 2017, số lượng này tăng bình quân 5%, trong đó có 130.000 chỗ làm việc mới.

Nhu cầu nhân lực tăng cao ở một số nhóm ngành như: công nghệ thông tin, thương mại điện tử với sự xuất hiện của nhiều dự án khởi nghiệp mới. Ngoài ra, nhu cầu nhân lực cũng gia tăng ở các ngành vận tải, dịch vụ thu hộ hay ngành điện – điện tử ở mảng thiết kế các thiết bị thu phát cao tần, các vi mạch và thiết bị bán dẫn…

Đáng chú ý, trong dịp lễ, Tết, cuối năm, do nhu cầu tập trung hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, đồng thời chuẩn bị phát triển năm 2018, các doanh nghiệp đều gia tăng tuyển dụng lao động, đặc biệt là tăng nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, lao động làm việc thời vụ, bán thời gian.

Ngoài những yêu cầu về trình độ chuyên môn, bằng cấp... thì xu hướng thị trường lao động vẫn đang chú trọng lao động có kinh nghiệm làm việc, nhân lực chất lượng cao. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp như hiện nay, người lao động phải luôn tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng phù hợp mới có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động.

Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho rằng, thị trường lao động TP.HCM đang phát triển với yêu cầu tăng cường nhanh nguồn nhân lực có trình độ cao, có kiến thức kỹ năng về khoa học, công nghệ, quản lý, sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, nguồn lao động của thành phố vẫn chưa đồng bộ, còn thể hiện sự chênh lệch cung – cầu lao động về số lượng; đặc biệt chất lượng chưa phù hợp yêu cầu phát triển kinh tế và hội nhập.

Hiện tại, có một nghịch lý là TP.HCM đang rất thừa lao động nhưng lại thiếu nhân lực có trình độ cao cho những ngành nghề nằm trong định hướng phát triển.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.