Tổng thống Mỹ ca ngợi Việt Nam chữa trị thành công bệnh nhân nhiễm coronavirus?

Bệnh nhân nhiễm coronavirus đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: P.V
Mới đây, xuất hiện trên mạng hình twitter của tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi việc Việt Nam đã chữa trị thành công bệnh nhân nhiễm vi rút nCoV, đồng thời gửi lời chúc mừng đến thành công này của Việt Nam. Liệu đó có phải thông tin thực.

Cụ thể, đó là ảnh chụp màn hình trang twitter của tổng thống Mỹ Donald Trump với dòng chữ “Cảm ơn Chúa, Việt Nam đã chữa thành công coronavirus, các bạn thật tuyệt vời!”. Tuy nhiên, khi kiểm tra trên twitter của Tổng thống Mỹ vào 20h ngày 29.1 (giờ VN) thì chúng tôi không thấy thông điệp này.

Lời chúc mừng của Tổng thống Mỹ Mỹ Donald Trump viết trên trang Tweet của mình - Ảnh: PV

Trước đó, vào sáng 28.1, Viện Pasteur TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đã chính thức công bố kết quả xét nghiệm PCR lần 2 và lần 3 đối với 1 trong 2 bệnh nhân nhiễm coronavirus đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo đó, bệnh nhân là người con - anh Li Zichao (28 tuổi) đã tỉnh, tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường, hết sốt hơn 4 ngày. Kết quả phết họng làm PCR lần 2 ngày 25.1, lần 3 ngày 27.1 đã cho kết quả âm tính với coronavirus.

Liên quan đến ca nhiễm coronavirus được chữa trị thành công tại Bệnh viện Chợ Rẫy, BS.CK 2 Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đến chiều nay (29.1), bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi) đã tỉnh, tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường, hết sốt 5 ngày. Bệnh nhân đã phết họng làm xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) lần 4 vào ngày 28.1 và lần 5 vào ngày 29.1. Trước đó, bệnh nhân này đã phết họng làm PCR lần 2 ngày 25.1, lần 3 ngày 27.1 và kết quả cho ra âm tính với coronavirus.

Riêng bệnh nhân Li Ding (66 tuổi) đến thời điểm này cũng đã tỉnh, ăn ngủ được, thở oxy qua canula, thở êm: SpO2 95%, sinh hiệu ổn định (mạch:82 lần/ phút, huyết áp:120/70 mmHg), hết sốt được 4 ngày, phổi ít ran bên trái. Kết quả X. quang phổi ngày hôm nay (29.1) cho thấy tổn thương phế nang dạng đám mờ vùng 1/3 giữa và dưới hai phổi, trái nhiều hơn phải, theo dõi tràn dịch màng phổi trái, không tăng thêm so với X.quang ngày 27.1. Trong khi đó, kết qua xét nghiệm cho thấy WBC: 8.7G/L; Neu: 83.5%; HGB: 149 g/L; PLT: 235 G/L (tiểu cầu về giới hạn bình thường); chức năng gan, thận, men tim đều bình thường. Bệnh nhân đã phết họng làm PCR lần 2 ngày 26.1, lần 3 ngày 27.1, lần 4 ngày 28.1 và lần 5 vào ngày 29.1. Tuy nhiên, mới có kết quả PCR lần 2 và bệnh nhân vẫn còn dương tính với coronavirus.

Theo Bộ Y tế, tính đến trưa nay (29.1), tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng coronavirus tiếp tục tăng lên, cả thế giới đã ghi nhận lên đến 6.058 trường hợp mắc bệnh, 132 trường hợp tử vong. Trong đó, Trung Quốc là quốc gia có số lượng mắc bệnh viêm đường hố hấp cấp do nCoV cao nhất, với 5.974 trường hợp và đã có 132 trường hợp tử vong. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cũng đã lây lan đến 17 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm: Thái Lan (14 trường hợp), Australia (5 trường hợp), Singapore (7 trường hợp), Mỹ ( 5 trường hợp), Nhật Bản (7 trường hợp), Malaysia (4 trường hợp), Hàn Quốc (4 trường hợp), Pháp (4 trường hợp), Việt Nam (2 trường hợp), Campuchia (1 trường hợp), Canada (2 trường hợp), Đức (4 trường hợp), Nepal (1 trường hợp), Sri Lanka (1 trường hợp), Hồng Kông (8 trường hợp), Macau (7 trường hợp) và Đài Loan (8 trường hợp).

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.