Tòa thánh Vatican đưa tin về nhà thờ Bùi Chu

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã tồn tại hơn 134 năm - Ảnh: VNN
Ngày 3.5, trên trang web của Vatican (Vatican News) đã đăng tải một bản tin tiếng Đức về nhà thờ Bùi Chu với tít bài: "Việt Nam: Liệu còn cứu được nhà thờ?".

Mở đầu, bản tin viết về thông tin các kiến trúc sư và tín đồ đang nỗ lực để giữ một nhà thờ lịch sử ở miền Bắc Việt Nam. Nhà thờ 134 tuổi Bùi Chu đang trong tình trạng xuống cấp và đã có quyết định phá đi xây mới. Hiện đang có nguyện vọng qua thư gửi đến giáo phận đề nghị giữ lại nhà thờ.

Trong bản tin này đã tóm tắt diễn biến vụ việc về nhà thờ Bùi Chu. Thư ngỏ của Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu về việc trợ giúp đại tu nhà thờ chính tòa Bùi Chu. Giám mục cho biết nhà thờ đã xuống cấp nghiêm trọng nguy hiểm tới tính mạng của giáo dân tham gia hành lễ...

Bản tin trên trang web của Tòa thánh Vatican- Ảnh: VNN

Bản tin cũng đề cập đến kiến nghị của các kiến trúc sư đã đi kiểm tra thực tế tại nhà thờ với kết luận rằng nhà thờ có thể cải tạo được. Đơn kiến nghị được gửi tới Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL xem xét can thiệp giữ lại nhà thờ Bùi Chu, hoãn việc phá dỡ nhà thờ và chờ đánh giá toàn diện của Hội đồng Di sản quốc gia.

Vừa qua, nhóm kiến trúc sư và chuyên gia di sản đã gửi thỉnh nguyện thư tới Đức Giáo hoàng Francis xin giải cứu nhà thờ Bùi Chu.

Theo Hồng Khanh/VNN


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.