Toà án quân sự mở phiên xét xử cựu Thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Văn Hiến

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: T.A
Ngày 18.5, Tòa án quân sự Quân chủng hải quân mở phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cùng 7 bị cáo trong vụ án sai phạm liên quan đến khu “đất vàng” tại TP.HCM. Phiên tòa sơ thẩm được diễn ra tại Tòa án quân sự Thủ đô (Hà Nội).

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát quân sự Trung ương, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị truy tố với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cụ thể, quá trình triển khai thực hiện chủ trương của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng hải quân, bị cáo Nguyễn Văn Hiến đã không kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký, phê duyệt các văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định của Bộ Quốc phòng, của Chính phủ và Luật Đất đai năm 2003.

Cáo trạng cũng nêu rõ bị cáo Nguyễn Văn Hiến đã không kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra năng lực thực tế của Công ty Yên Khánh; không kiểm tra việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng 3 khu đất; không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng; sau khi ủy quyền cho Giám đốc Công ty Hải Thành ký hợp đồng đã không trực tiếp kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan và Công ty Hải Thành, dẫn đến bị đối tác sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ ba…

Cùng ra tòa với ông Hiến có 4 bị cáo bị xét xử về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, gồm Bùi Như Thiềm (cựu trưởng phòng kinh tế Quân chủng Hải quân), Đoàn Mạnh Thảo (cựu trưởng phòng tài chính Quân chủng Hải quân), Bùi Văn Nga (cựu Giám đốc Công ty Hải Thành) và Trần Trọng Tuấn (cựu Phó giám đốc Công ty Hải Thành).

Ngoài ra còn có 3 bị cáo bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, gồm Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn), Phạm Văn Diệt (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Bình) và Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh).

Trong đó, các bị cáo Bùi Như Thiềm, Đoàn Mạnh Thảo, Bùi Văn Nga và Trần Trọng Tuấn đã tham mưu, đề xuất không đúng quy định của pháp luật dẫn đến việc ông Nguyễn Văn Hiến thiếu kiểm tra, xét duyệt, gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn.

Các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Phạm Văn Duyệt và Vũ Thị Hoan được xác định đã có hành vi gian dối, giả mạo chữ ký để được chuyển quyền sử đất từ Công ty Hải Thành sang Công ty Yên Khánh Hải Thành, thế chấp vay vốn ngân hàng. Tài sản mà Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm chiếm đoạt của Quân chủng Hải quân là 3 lô đất vàng số 2, số 9 và số 11-13 đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.