Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ điều chỉnh mức cho thuê đất 99 năm ở đặc khu

Thủ tướng CP Nguyễn Xuân Phúc chủ động trao đổi với báo chí bên hành lang QH sáng nay
Trả lời báo chí bên hành lang QH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Tôi nghĩ rằng, lắng nghe ý kiến này chúng ta phải điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân phản ánh".

>> Thủ tướng: Giao đất, cho thuê đất không phải vấn đề mấu chốt của Dự thảo Luật Đặc khu!

>> Cho thuê đất đặc khu 99 năm chỉ lợi cho đại gia bất động sản

>> Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nếu QH có Nghị quyết quản lý đất đai ở 3 đặc khu thì rất tốt

Sáng nay, ngày 7.6, liên quan đến Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu), chủ động trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (QH), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chúng ta rất lắng nghe ý kiến của nhân dân, ĐBQH, giới tri thức và các lão thành cách mạng, cả giới Việt kiều trong việc xây dựng Luật Đặc khu.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trên thế giới này, nhiều nước đã làm Luật Đặc khu, gần nhất có Trung Quốc và Nhật Bản là những nước lân cận của chúng ta, theo đó, có nhiều nước thành công, cũng có những nước không thành công.

Khi đưa ra Dự thảo luật như vậy và nhận được rất nhiều ý kiến của nhân dân, Thủ tướng hoan nghênh tinh thần, khí thế hết sức sôi nổi ấy và nhấn mạnh: “Tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy, chúng ta không lo mất nước”.

"Chúng ta phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh Luật, đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh", Thủ tướng khẳng định.

Nhưng sự phát triển ấy, Thủ tướng cho rằng "phải là sự phát triển bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước Việt Nam của chúng ta. Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng, lắng nghe ý kiến này chúng ta phải điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân phản ánh".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý thêm, đây là đất thuê, và đều theo quy trình hàng năm UBND trình HĐND giá thuê đất chứ không phải giao vĩnh viễn như nhượng tô, nhượng địa ở Hồng Kông trước đây.

Trong vấn đề này, Thủ tướng khẳng định an ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu. Vì thế, mọi người không lo một nước hay quốc gia gia nào đó đầu tư độc quyền trong vấn đề này. “Nhưng tất nhiên phải thiết kế cụ thể, tạo ra 1 khung pháp lý cần thiết”, Thủ tướng nói thêm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nói thêm việc trong khu vực, một số nước đã cho thuê đất 99 năm tại các đặc khu như Trung Quốc, Malaysia. "Chúng tôi tiếp thu ý kiến của dư luận, trình Quốc hội, lắng nghe ý kiến ĐBQH theo hướng điều chỉnh thời gian thuê đất xuống, đảm bảo nguyện vọng của bà con. Còn xuống bao nhiêu thì Quốc hội sẽ xem xét”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, chúng ta phải tạo thể chế, môi trường đầu tư tốt để có thể cạnh tranh được, các chính sách này phải vừa tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng đảm bảo quyền lợi quốc gia, dân tộc là tối thượng.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • DânReply

    08-6-2018 09:53:31

    Vấn đề không nằm ở chỗ 99 năm hay 1 năm mà ở chỗ: Đên nay khi nền kinh tế đã hội nhập sâu thì có cần thiết phải có Đạc khu không hay là cải cách sâu, rộng hơn để toàn quốc được hưởng.

  • Dương Văn ThànhReply

    07-6-2018 12:57:18

    Người dân hoan nghênh tinh thần cầu thị của thủ tướng. Tất nhiên việc thu hút đầu tư vào ba vực này vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết. Các chủ trương chính sách nếu thực hiện cần phải nhất quán và ổn định về thời gian thực hiện, hạn chế việc thay đổi mở rộng thêm sau này. Tốt nhất là nó cần được nghiên cứu thấu đáo bởi nhóm tư vấn chính sách và có sự đồng thuận rộng rãi trong người dân. Nói thật, dân ta không tín nhiệm lắm về phát biểu của một số quan chức cấp cao về chủ trương đặc khu, họ cũng không hề đặt vấn đề thời hạn 99 năm để đề xuất lên cao hơn. Nói chung là thiếu tâm huyết với dân tộc. Sự mất lòng tin vào năng lực lẫn cả nhiệt tâm yêu nước của những vị này chính là cơ sở để người dân có suy nghĩ không tốt về cá nhân họ. Mong rằng nước ta sẽ có đường lối đúng đắn về các đại sự của đất nước!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.