Thủ tướng: Giao đất, cho thuê đất không phải vấn đề mấu chốt của Dự thảo Luật Đặc khu!

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VPQH
Nói về việc cho thuê đất 99 năm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói: "Dự án luật đã quy định là trong những trường hợp đặc biệt thì Thủ tướng quyết định việc này. Đương nhiên, trong những trường hợp đặc biệt đó, trước khi quyết định thì Thủ tướng phải xem xét, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền".

>> Xem thêm những ý kiến trái chiều về việc cho thuê đất 99 năm tại đặc khu

Sáng 4.6, bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí xung quanh những vấn đề liên quan tới Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu).

Thủ tướng cho biết, trong những ngày gần đây, ông nhận được nhiều thư, tin nhắn, cuộc gọi của các chuyên gia, lão thành, nhân dân và cũng nắm được thông tin từ dư luận liên quan đến quy định của dự án Luật Đặc khu.

Thủ tướng nói, việc xây dựng các đặc khu ở "các nước đã làm nhiều rồi, làm thành công rồi, mình bây giờ làm là chậm, việc này cần có cơ chế chính sách thu hút để có môi trường đầu tư tốt là quan trọng nhất".

Thủ tướng chia sẻ: "Chúng tôi rất lắng nghe ý kiến chuyên gia, nguyện vọng của nhân dân, của đại biểu QH".

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ, "hiện nay dự thảo luật đang trong quá trình chỉnh lý, hoàn thiện để trình QH xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp này. Chắc chắn là Uỷ ban Thường vụ QH sẽ phân tích các ý kiến góp ý, và cuối cùng QH sẽ xem xét, cân nhắc nhiều mặt trước khi thông qua. Thẩm quyền cuối cùng thuộc về QH".

Về việc cho thuê đất tới 99 năm, Thủ tướng cho rằng trong các trường hợp cá biệt, Thủ tướng sẽ xem xét dựa trên ý kiến các cơ quan chức năng. Đặc biệt, nếu cần thiết, QH có thể không chấp nhận phê duyệt cho thuê đất trong những trường hợp cá biệt đó. "Tức là, QH xem xét quyết định vấn đề đó công khai, minh bạch và thận trọng"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Thủ tướng, Chính phủ nhận thức rằng môi trường đầu tư, cơ chế chính sách mới là quan trọng nhất. Quy định về thời hạn cho thuê đất, giao đất không phải là vấn đề quyết định, mấu chốt của dự án luật".

Thủ tướng cũng chia sẻ trong những ngày qua, câu chuyện cho thuê đất đặc khu đến 99 năm đối với trường hợp đặc biệt đã gây ra "làn sóng khủng khiếp", nhiều ý kiến tâm tư, nhiều tin nhắn, cuộc gọi và thư từ liên quan được gửi đến Thủ tướng.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.