Vệt nước màu đỏ tại biển Quảng Bình là thủy triều đỏ

Vệt nước đỏ xuất hiện ở bờ biển xã Quảng Đông ngày 10.4
Sở Tài nguyên-Môi trường Quảng Bình đã có báo cáo nguyên nhân gây ra vệt nước màu đỏ tại bờ biển xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch vào ngày 10.4.

>> Quảng Bình: Xuất hiện vệt nước màu đỏ dài 1km trên bờ biển

>> Nhận định ban đầu về vệt nước đỏ ở biển Quảng Bình

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Quảng Bình, ngày 10.4, sau khi nhận được phản ánh của chính quyền địa phương xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch về việc khu vực nước cảng biển Hòn La xuất hiện nhiều vệt nước màu đỏ, sở này đã phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường để kiểm tra.

Qua kiểm tra bằng cảm quan cho thấy, vệt nước đỏ không phải là váng dầu mỡ mà tồn tại dạng vật chất phân tán khi bám vào tay hoặc dạt lên bờ biển có dạng hạt li ti màu đỏ trong.

Mẫu nước chứa vật chất nói trên (lấy tại thời điểm kiểm tra) được Trung tâm quan trắc môi trường thuộc Sở TN-MT phân tích các chỉ tiêu hoá lý. Kết quả phân tích cho thấy hầu hết các chỉ tiêu hóa lý được xác định đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước biển ven bờ (QCVN 10:2015/BTNMT); riêng chỉ tiêu Amoni vượt 58 lần giới hạn cho phép. Trong khi mẫu nước biển lấy tại khu vực ngoài phạm vi dải nước màu đỏ cùng thời điểm được phân tích để đối chứng thì không phát hiện được hàm lượng amoni. Theo phản ánh của người dân khu vực thì đây là hiện tượng bình thường vì hàng năm vẫn diễn ra.

Hình ảnh loài Noctiluca scintillans soi dưới kính hiển vi khi phân tích các mẫu lấy ngày 23.2.2017 do Bộ TN-MT công bố

Qua xem xét, phân tích hình ảnh mẫu vật khi soi dưới kính hiển vi và thông số Amoni được xác định nói trên cho thấy hiện tượng nước biển có màu đỏ này trùng hợp với thông tin do Bộ TN-MT đã công bố về hình ảnh soi dưới kính hiển vi cũng như thông số Amonia trong việc xác định nguyên nhân hiện tượng nước có màu đỏ tại một số khu vực ven biển miền trung năm 2017, đồng thời kết luận nguyên nhân là do đã có hiện tượng bùng phát mật độ rất cao của tảo Noctiluca scintillans (bloom - sự nở hoa của nước) hay còn gọi là thủy triều đỏ.

Tảo Noctiluca scintillans là loài sống tự do, không ký sinh, có khả năng phát quang sinh học khi bị khuấy động do trong tế bào chất của chúng có phản ứng luciferin-luciferase trong hàng ngàn bào quang dạng hình cầu, được gọi là scintillons. Loài tảo này không có khả năng quang hợp, hình thức dinh dưỡng của chúng theo kiểu thực bào với nguồn thức ăn là các loài sinh vật phù du, tảo silic, tảo hai roi, trứng cá và vi khuẩn... Màu của tảo phụ thuộc vào vi khuẩn cộng sinh bên trong tế bào.

Tảo màu đỏ thường phân bố ở khu vực biển phía Bắc Việt Nam. Loài tảo này không sinh độc tố sinh học, nên không có nguy cơ gây ngộ độc cho người hay thuỷ sản, nhưng ở mật độ cao chúng có khả năng tích tụ Amonia với hàm lượng cao rồi giải phóng vào môi trường nước, có thể gây tình trạng cạn kiệt ôxy trong nước.

Loài Noctiluca scintillans là loài thường phát triển mạnh gây đổi màu nước trong giai đoạn giao mùa xuân - hè, khi gặp môi trường nước phù hợp, giàu dinh dưỡng và dồi dào thức ăn.

Hiện tượng tại khu vực biển Hòn La nói trên đã giảm hẳn vào sáng 11.4. Hiện tại, Sở TN-MT Quảng Bình đang tiếp tục theo dõi và phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục nghiên cứu xem xét về hiện tượng nói trên.

Tin, ảnh: Bình An


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.