Tại sao voi ít mắc bệnh ung thư?

Cứ 20 con voi thì mới có 1 con mắc bệnh ung thư - Ảnh: AP
Theo The Deccan Chronicle, chúng ta đều biết rằng một số loài động vật rất hiếm khi bị ung thư. Một trong những ví dụ nổi bật nhất là loài voi. Cơ thể voi có nhiều tế bào hơn hẳn cơ thể con người, nhưng ít khi voi mắc phải khối u. Các nhà khoa học Mỹ đã tiến gần đến việc làm sáng tỏ hiện tượng này.

Các chuyên gia ở Đại học Utah, Mỹ, đã xác định được rằng các gien có tên FANCL, VRK2 và BCL11A bảo vệ các tế bào của voi khỏi sự đột biến. Vì tất cả các loài động vật có xương sống đều có nguồn gốc từ một tổ tiên chung nên con người chúng ta cũng có những gien này.

Tuy nhiên, những gien đó không thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư ở người. Các nhà khoa học đã thống kê được rằng cứ 20 con voi thì mới có 1 con mắc bệnh ung thư. Ở người, bệnh ung thư phổ biến hơn nhiều. Cứ 2 người thì có 1 người mắc bệnh ung thư.

Một nghiên cứu khác cho thấy voi có 40 bản sao của gien p53 trong ADN của chúng. Gien này liên quan đến việc ức chế sự phát triển của khối u. Con người chỉ có 1 gien p53 duy nhất.

Ngoài ra, trong số các loài động vật, các nhà khoa học đã phát hiện thấy các đột biến gien bảo vệ ADN của cá voi khỏi bị hư hỏng. Điều đặc biệt là khác với những loài gặm nhấm khác, chuột dĩu trụi lông hoàn toàn không bị bệnh ung thư.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.