Phát hiện vụ tự ý xử lý dầu thải nguy hại từ nhà máy nhiệt điện

Số thùng phuy chứa chất thải nguy hại đang được tập kết tại khu đất trống - Ảnh: Công an cung cấp
Sáng 3.5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an TP.Cần Thơ) cho biết đang xác minh, củng cố hồ sơ để làm rõ việc một số người tự xử lý chất thải nguy hiểm từ nhà máy nhiệt điện.

Theo báo cáo của PC49 (Công an TP.Cần Thơ), vào khoảng 16 giờ 30 ngày 28.4, PC49 phát hiện, bắt quả tang ông Trần Văn Thảo (38 tuổi, ngụ khu vực 2, P.Ba Láng, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) cùng với 3 người khác đang sử dụng máy hàn gió đá cắt nắp các thùng phuy sắt loại 200 lít. Sau khi cắt xong, nhóm người này múc dung dịch màu vàng trong các thùng phuy đổ vào những thùng phuy khác tại khu đất trống trên đường Võ Nguyên Giáp (khu vực Phú Tân, P.Tân Phú, Q.Cái Răng).

Tại thời điểm kiểm tra, ông Thảo không xuất trình và cung cấp được chứng từ, hóa đơn, giấy tờ liên quan đến các thùng phuy và dung dịch màu vàng. Lực lượng chức năng phát hiện có 103 thùng phuy đã cắt nắp và 6 thùng phuy đựng dung dịch màu vàng được niêm phong với chữ ký của ông Thảo. Trong đó 77 thùng phuy đã được đưa lên xe tải biển số 63C-051.10, số còn lại để tại khu đất trống.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện số lượng lớn chất dung dịch màu vàng bị rò rỉ ra khu đất trống nơi tập kết thùng phuy. PC49 đã lập biên bản tạm giữ 103 thùng phuy đã bị cắt nắp, 6 thùng phuy đựng dung dịch màu vàng…

Ông Thảo trình bày các thùng phuy này chứa dầu thải từ máy biến thế điện. 6 thùng chứa dung dịch màu vàng là dầu máy biến thế được gạn ra từ các thùng phuy đã cắt… Số thùng phuy chứa dầu thải máy biến thế điện trên là của một Phó phòng Kinh doanh thuộc Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam, địa chỉ tại lô 2, khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên (xã Tóc Tiên, H.Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu).

Chủ hàng vận chuyển số chất thải trên từ Hậu Giang về tập kết tại khu đất trống, sau đó thuê ông Thảo cùng các nhân công khác cắt nắp các thùng phuy để lấy dầu thải máy biến thế điện với tiền công 17 triệu đồng.

Qua xác minh, PC49 xác định Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam có ký hợp đồng với Nhà máy Nhiệt điện Hậu Giang để xử lý chất thải nguy hại trong quá trình vận hành nhà máy. PC49 cũng xác định dầu thải từ máy biến thế điện là chất thải nguy hại, theo quy định phải được xử lý đúng quy trình để không ảnh hưởng đến môi trường.

Theo PC49, sau khi lấy số dầu thải máy biến thế điện tại Nhà máy Nhiệt điện Hậu Giang, thay vì chở về khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên theo hợp đồng xử lý chất thải nguy hại thì người của Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam lại đem về Q.Cái Răng để thuê người dân xử lý chất thải nguy hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Cũng theo PC49, các phương tiện dùng chuyên chở chất thải nguy hại đều phải được Bộ Tài nguyên - Môi trường cấp phép mới được lưu thông trên đường. Do đó, vụ việc được đề xuất xử lý nghiêm.

Nguyễn Ngọc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.