Phát hiện nấm ăn nhựa, lối thoát cho môi trường toàn cầu

Nếu nghiên cứu về loài nấm có khả năng tiêu hủy nhựa phát triển, con người có thể dễ dàng tuyên chiến với vấn đề rác thải nhựa hơn
Các nhà khoa học đã tìm thấy một đồng minh của chúng ta trong việc chống lại số lượng rác thải nhựa bị thải ra môi trường hàng năm, đó là nấm.

Trong một thông báo của Vườn thực vật hoàng gia Kew, tại London, Anh, các nhà khoa học ở đây đã phát hiện một loài nấm có thể phân hủy nhựa "trong vài tuần thay vì hàng năm trời".

Theo các chuyên gia, loại nấm có tên Aspergillus tubingensis, được tìm thấy ở Pakistan có khả năng ăn hàng loạt loại nhựa khác nhau, như polyurethane polyeste, thường được sử dụng làm lớp cách nhiệt tủ lạnh và da tổng hợp.

"Điều này thật thú vị vì nhựa là một thách thức lớn đối với môi trường. Nếu đây là một giải pháp giải quyết vấn đề này thì thật là tuyệt", nhà khoa học Ilia Leitch cho biết trong một buổi họp báo ngày 11.9.

"Chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra lợi ích của nấm có khả năng ăn nhựa trong 5 hoặc 10 năm tới", bà Ilia Leitch nói thêm.

Trong năm 2017, 100 nhà khoa học từ khắp 18 quốc gia, phát hiện ra 2.189 loài nấm mới và ước tính 2,2 triệu đến 3,8 triệu loài nấm chưa được mô tả ngoài môi trường.

Nếu nghiên cứu về loài nấm có khả năng tiêu hủy nhựa phát triển, con người có thể dễ dàng tuyên chiến với vấn đề rác thải nhựa hơn. Hiện rác thải nhựa đã lan rộng ra toàn cầu, làm ô nhiễm biển, lòng đại dương và đất liền. Ước tính hiện có 150 triệu tấn nhựa đang trôi nổi trong lòng đại dương của chúng ta, giết chết các loài động vật hoang dã vì lỡ ăn phải chúng, cũng như đầu độc thức ăn mà chúng ta sẽ ăn.

Nấm ngoài khả năng ăn nhựa, còn là một loại thực phẩm tương lai, giàu protein và thân thiện với môi trường. Hiện có 350 loại nấm được dùng làm thực phẩm với giá trị thị trường lên tới 42,3 tỉ USD mỗi năm.

Thiên Hà (theo CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.