Phát hiện một nguồn khí nhà kính tự nhiên khổng lồ ở biển Đỏ

Bờ biển biển Đỏ ở Ả Rập Saudi - Ảnh: Getty Images
Theo Science Alert, các nhà khoa học đã phát hiện ra một nguồn khí nhà kính tự nhiên khổng lồ. Theo ước tính của họ, khí hydrocarbon từ đáy biển Đỏ gây ô nhiễm bầu khí quyển với tốc độ tương đương với lượng khí thải của các nước xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn.

Theo các nhà khoa học, khí gas rò rỉ từ vùng biển gần khu nghỉ mát và cảng của một số quốc gia, bao gồm Ai Cập, Israel, Jordan và Ả Rập Saudi. Sau đó, chúng được trộn lẫn với khí thải từ vận chuyển tàu biển công nghiệp và biến thành chất gây ô nhiễm, rất có hại cho sức khỏe con người.

Trung Đông chứa hơn một nửa trữ lượng dầu khí của thế giới. Việc khai thác mạnh mẽ các nhiên liệu hóa thạch xảy ra ở đó dẫn đến việc thải ra một lượng lớn chất ô nhiễm khí vào khí quyển.

Trong cuộc thám hiểm năm 2017, các nhà nghiên cứu từ Viện hóa Max Planck nhận thấy rằng, nồng độ ethane và propane trong không khí trên Biển Đỏ cao hơn 40 lần so với dự đoán, thậm chí có tính đến cả phát thải nhân tạo trong khu vực.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các nguồn phát thải khí có thể, bao gồm các nguồn từ giao thông, nông nghiệp, đốt sinh khối và sản xuất điện từ hydrocarbon. Tuy nhiên, họ đã đi đến một kết luận bất ngờ: hai loại khí ethane và propane được giải phóng từ các bể chứa dầu và khí ngầm tự nhiên.

Sau đó, chúng được mang theo dòng không khí lên bề mặt, nơi chúng hòa trộn với các khí nhà kính khác, oxit nitơ, được phát ra với số lượng lớn bởi các tàu biển công nghiệp.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.