Phát hiện chim chích là hậu duệ của 3 loài

Con chim chích lai – hậu duệ của 3 loài được phát hiện ở Mỹ - Ảnh : Lowell Burket
Theo các nhà sinh học Mỹ, bằng xét nghiệm di truyền, họ nhận thấy con chim chích mà họ phát hiện ở Mỹ mới đây là con lai, hậu duệ của ba loài chim.

Theo Biology Letters, các nhà sinh học đã chứng minh rằng con chim chích tìm thấy ở bang Pennsylvania, Mỹ, là hậu duệ của ba loài chim khác nhau. Trước đây, các nhà khoa học chưa bao giờ phát hiện điều gì tương tự.

Được biết, trong tự nhiên có 2 loại lai chính giữa các sinh vật: lai cùng loài, cùng giống và lai xa - lai giữa hai dạng bố mẹ khác loài, khác chi, khác họ.. .Lai cùng loài giống phổ biến rộng rãi cả trong tự nhiên và lẫn trong những điều kiện do con người kiểm soát vì sự đơn giản tương đối… Một thí dụ về lai giữa hai dạng bố mẹ khác loài là con la, con vật lai giữa ngựa cái và lừa đực. Sự lai ghép khác loài ít phổ biến hơn, vì các sinh vật từ các loài khác nhau thường khác nhau rất nhiều về ngoại hình và thông tin di truyền, khiến chúng khó lai ghép. Tuy nhiên, lai ghép lại tương đối phổ biến ở thực vật, bao gồm nhiều loại cây thân cỏ mà con người phát triển.

Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà sinh học khẳng định con chim mà họ tìm thấy ở Mỹ là con lai gồm ba loài: chim chích Vermivora chrysoptera,Vermivora cyanoptera và chim chích Dendroica pensylvanica.

Nhà sinh học David P. L.Toews ở Đại học Cornell (Mỹ) gọi đây là một sự kiện đặc biệt hiếm hoi sau khi các nhà sinh học đã xác nhận phả hệ 3 loài chim bằng phương pháp xét nghiệm di truyền trực tiếp. Các tác giả của công trình nghiên cứu cho rằng một sự kiện hiếm hoi như vậy xảy ra do thực tế rằng quần thể loài chim đã giảm đáng kể gần đây và do đó, số lượng đối tác tiềm năng đang giảm khi chim cái phải cặp đôi với chim đực khác loài.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.