Nhiều loài chó sói sẵn sàng được thuần hóa

Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Bioscience, các nhà sinh học tiến hóa khẳng định các kết quả điều tra của họ ở các nước khác nhau trên thế giới cho thấy các quần thể chó sói sẵn sàng lặp lại con đường mà tổ tiên của chúng đã từng đi qua, tức là sẵn sàng được thuần hóa để trở thành chó nhà.

Nhà sinh học tiến hóaThomas Newsome tại Đại học Deakin, ở Melbourne ( Úc ) đã nghiên cứu những thay đổi diễn ra với các loài động vật có vú ăn thịt cỡ lớn sống gần với con người. Đặc biệt, trong năm 2014, ông đã theo dõi loài cho hoang dingo ở sa mạc Tanami, nơi chúng quen tìm kiếm thức ăn tại xí nghiệp chế biến phế liệu. Lối sống này đã làm cho chúng không những no đủ, mà còn làm giảm thái độ hung hăng của chúng. Chúng có xu hướng giao phối với những con chó nhà và hầu như không còn phải sợ người. Hơn nữa, quần thể chó này đã hình thành một nhánh di truyền khác với dingo truyền thống, cho thấy sự khởi đầu của sự tách lập gien - một yếu tố quan trọng đối với sự hình thành của một loài mới.

Những thay đổi như vậy cũng xảy ra với các con chó sói. TheoThomas Newsome, các quần thể chó sói trên toàn thế giới nhận được từ con người tới 32% tổng số thức ăn của chúng. Nếu trước đây, chó sói sống chủ yếu ở vùng sâu vùng xa và khu vực dân cư thưa thớt thì bây giờ chúng đang bắt đầu sống gần gũi với con người. Thức ăn chính của những con chó sói ở Hy Lạp đã là cừu, dê và lợn, chó sói ở Tây Ban Nha cũng vậy, chúng ăn vật nuôi, ở Iran, nhiều quần thể chó sói chỉ ăn gà, dê và chất thải thực phẩm từ bãi rác.

Người ta tin rằng hàng nghìn năm trước đây những con chó sói đã biến thành chó nhà nhờ bắt đầu tiếp cận với con người, ăn các loại thức ăn thừa của con người. Thomas Newsome tin rằng điều này có thể xảy ra một lần nữa. Nhà sinh học tiến hóa có ý định thử nghiệm ý tưởng này bằng cách nghiên cứu quần thể chó sói ở bang Washington ( Mỹ). Còn nhà sinh vật học tiến hóa Robert Wayne ở Đại học California tại Los Angeles thì lại nêu giả thiết rằng việc ăn thức ăn thừa thải ra của con người sẽ dẫn đến một thực tế là chó sói sẽ bị tiêu diệt hơn là dẫn đến một đợt thuần hóa mới.

Khác với quần thể chó hoang dingo mà Thomas Newsom điều tra, chó sói không bị mất mối quan hệ di truyền của chúng với các đồng loại và sống phổ biến trên các vùng lãnh thổ rộng lớn. Theo Robert Wayne, các loài mèo rừng, chó sói đồng cỏ và các động vật khác từ lâu đã sống ở bên cạnh con người có cơ hội được thuần hóa cao hơn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.