Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết cấm đồ nhựa dùng một lần

Rác thải nhựa trôi nỗi trên mặt đước biển - Ảnh: The Guardian
Nghị viện châu Âu đã thông qua một lệnh cấm sử dụng nhựa một lần, nhằm giải quyết ô nhiễm ở biển, cánh đồng và đường thủy do rác thải nhựa gây ra.

Theo quyết định mới này, các vật dụng như ống hút bằng nhựa, tăm bông, tấm nhựa dùng một lần và dao kéo nhựa sẽ bị cấm vào năm 2021, và 90% chai nhựa sẽ được tái chế vào năm 2025.

Lệnh cấm theo mô tả của Ủy ban châu Âu là một chế tài lên "10 sản phẩm nhựa hàng đầu thường sẽ bị thải vào đại dương nhiều nhất", đã được thông qua với 571 phiếu thuận, 53 phiếu chống.

Các nghị sĩ Công đảng Anh kêu gọi nước này tiếp tục tuân thủ lệnh cấm của EU lên rác thải nhựa này, kể cả khi Anh sẽ rời khỏi khối vào tháng 3.2019. Ông Seb Dance, phát ngôn viên môi trường của Công đảng tại Nghị viện châu Âu, cho biết:

“Những biện pháp mới này sẽ làm giảm việc sử dụng nhựa dùng một lần ở EU. Với hơn 700.000 chai nhựa được thải ra tại Anh mỗi ngày, sẽ là quá cẩu thả nếu Vương Quốc Anh không duy trì lệnh cấm này khi rời khỏi EU".

"Nếu Anh không làm giống như EU sau khi Brexit, nhiều khả năng đảng Bảo thủ sẽ biến Vương quốc Anh thành một bãi rác cho các loại nhựa rẻ tiền, không thể tái chế", ông Dance nói thêm.

Rác thải nhựa đang làm ô nhiễm các đại dương trên toàn cầu khi phải mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy hoàn toàn chúng. Những loại nhựa dùng một lần là những thứ gây rắc rối nhất vì chúng có thể đi xa trong lòng biển, phá hủy hệ động thực vật biển.

Để trở thành luật, chính thức có hiệu lực thì các nước EU phải trình luật này lên Hội đồng châu Âu thông qua. Tuy nhiên, theo một nguồn tin của Guardian thì quá trình này sẽ rất nhanh, khi cuối tháng 11 luật sẽ được trình lên Hội đồng châu Âu và "nếu suôn sẻ, chúng ta sẽ thông qua luật vào cuối năm nay".

Thiên Hà (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.