Một triệu loài sinh vật đối diện nguy cơ tuyệt chủng

Loài dodo đã bị tuyệt chủng
Một triệu loài động vật và thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cận kề do loài người không ngừng theo đuổi tăng trưởng kinh tế. Đây là thông báo của các nhà khoa học hôm thứ hai trong một bản đánh giá mang tính bước ngoặt về tác động tàn phá của nền văn minh hiện đại đối với thế giới tự nhiên.

"Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, hàng triệu loài bị đe dọa sẽ tuyệt chủng như loài dodo trên chiếc cà vạt này", Watson Watson (người đứng đầu nhóm nghiên cứu, được hình thành từ Hội đồng liên chính phủ về nghiên cứu hệ sinh thái và đa dạng sinh học (IPBES) - nhóm 130 quốc gia, bao gồm Mỹ, Nga và Trung Quốc) đã nói trong một cuộc họp báo ở Paris, trong khi trưng chiếc cà vạt có hình dodo, loài chim không biết bay đã bị tuyệt chủng hồi thế kỷ 17 mà nguyên nhân được cho là do con người.

Danh sách các sinh vật bị đe dọa bao gồm hơn 40 các loài lưỡng cư, gần 33% các loại thuộc họ san hô, họ cá mập, và hơn một phần ba của tất cả các động vật có vú biển. Tình cảnh đối với các loài côn trùng ít nhận biết hơn nhưng có ước tính cho rằng 10% có thể bị tuyệt chủng.

Nguyên nhân được xác định là do canh tác và đánh bắt cá. Các hoạt động này đã tạo ra cuộc khủng hoảng, với tỷ lệ tuyệt chủng loài hiện nay cao gấp hàng chục đến hàng trăm lần so với mức trung bình trong 10 triệu năm qua. Báo cáo cũng cho biết thay đổi khí hậu do ảnh hưởng từ việc đốt than, dầu và khí đốt đang làm trầm trọng thêm những tổn thất.

Những phát hiện này sẽ tạo thêm áp lực cho các nước phải đồng ý hành động đột phá để bảo vệ động vật hoang dã tại một hội nghị lớn về đa dạng sinh học sẽ diễn ra ở Trung Quốc vào cuối năm tới. Đồng thời, nó thúc đẩy nhận thức của các nhà hoạch định chính sách rằng sự tuyệt chủng và khủng hoảng khí hậu có liên hệ mật thiết.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.