Kiên Giang: Giải cứu 12 con vích quý hiếm

Thả số rùa xanh xuống biển - Ảnh: Huỳnh Sóc
Chiều 17.9, Ban quản lý khu Bảo tồn biển Phú Quốc (Kiên Giang) phối hợp với cơ quan chức năng thả 12 con rùa xanh (còn gọi là vích) xuống biển.

Tổng trọng lượng của số rùa quý hiếm này là 165,5kg (trọng lượng mỗi con từ 8 - 52kg). Đây là số rùa xanh được ngư dân Phú Quốc nuôi nhốt. Cơ quan chức năng phát hiện nên lập biên bản thu giữ để thả về môi trường tự nhiên.

Vích là loài rùa xếp trong danh sách các loài cần được bảo vệ đặc biệt. Theo Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam, loại này thuộc cấp N (cấp nguy cấp, được bảo vệ ở cấp độ 1).

Số rùa biển này được Đồn biên phòng Thổ Châu phát hiện vào 2 tuần trước tại gia đình ông Phạm Văn Tuấn (50 tuổi, ở ấp Bãi Ngự, xã Thổ Châu). Ông Tuấn khai 12 con rùa nuôi nhốt mua từ những người đánh bắt thủy sản quanh xã đảo.

Ông Tuấn còn khai những cá thể rùa đã được thỏa thuận bán cho một người ở TT.An Thới để họ bán lại cho những người phóng sinh với giá 10 triệu đồng. Do đây là loài quý hiếm nên lực lượng biên phòng đã lập biên bản đối với ông Tuấn và đưa 12 con vích vào TT.An Thới để gửi vào lồng bè của ngư dân, chờ chúng khỏe mạnh thả về môi trường tự nhiên.

Huỳnh Sóc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.