Gien thỏ giúp cây trầu bà vàng thanh lọc không khí ô nhiễm

Cây cảnh trầu bà vàng - Ảnh : Pixabay
Các nhà khoa học Mỹ đã đưa vào bộ gien cây trầu bà vàng làm cảnh một biến thể của gien P450 2e1, được tìm thấy ở loài thỏ. Kết quả, cây cảnh biến đổi gien giúp tăng tốc làm sạch không khí khỏi các hợp chất độc hại như benzen và chloroform.

Theo tạp chí Environmental, Science and Technology, các nhà khoa học ở Đại học Washington (Mỹ) đã phát hiện rằng gien của thỏ được đưa vào bộ gien của cây trồng làm cảnh trong nhà giúp tăng đáng kể khả năng hấp thụ các chất có hại từ không khí như benzen và chloroform.

Loài cây trầu bà vàng (epipremnum aureum) có xuất xứ từ đảo Moorea, nằm cách đảo Tahiti 17km. Dần dần, nó lan sang nhiều vùng nhiệt đới khác, từ Bangladesh đến Tây Ấn.Trầu bà vàng không phải là hiếm trên bệ cửa sổ trong các ngôi nhà ở châu Âu và Bắc Mỹ. Những nhánh dây leo xinh đẹp với những chiếc lá vàng óng ả gây thích thú cho nhiều người khi chọn để trồng cây cảnh trong nhà.

Khả năng cây trầu bà vàng làm sạch không khí khỏi tạp chất benzen và chloroform đã được xác định trong dự án Clean Air, khi các chuyên gia của NASA chọn các loài cây có thể cải thiện điều kiện không khí tại các trạm quỹ đạo. Các tác giả của công trình nghiên cứu hiện tại đặt ra mục tiêu cải thiện tính chất này của cây trầu bà vàng. Để làm điều này, họ đã đưa vào bộ gien cây trầu bà vàng một biến thể của gien P450 2e1, được tìm thấy ở loài thỏ. Gien này có trong cơ thể của nhiều động vật có vú, bao gồm cả con người và tạo ra một loại enzyme phân hủy một số hóa chất.

Sau đó, cây trầu bà vàng biến đổi gien được đặt trong các buồng chứa tạp chất chloroform hoặc benzen trong không khí và các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự thay đổi nồng độ của các chất này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ benzen trong buồng có cây trầu bà vàng biến đổi gien đã giảm 75% trong 8 ngày.

Một phân tích chính xác cho thấy cây trầu bà vàng biến đổi gien sở hữu enzyme mới phân hủy benzen nhanh hơn 4,7 lần so với cây bình thường. Trong các buồng có chứa hợp chất chloroform, khí này đã bị biến mất hầu như không thể phát hiện được sau 6 ngày kể từ khi bắt đầu thử nghiệm. Bây giờ nhóm nghiên cứu đang điều tra xem liệu cây trầu bà vàng biến đổi gien có ảnh hưởng đến tạp chất của các chất có hại khác hay không. Có lẽ điều này có thể đạt được bằng cách cung cấp cho cây một số bộ gien khác.

Các tác giả của công trình nghiên cứu lưu ý rằng benzen và chloroform thường hiện diện trong không khí ở các căn hộ thành phố. Một lượng nhỏ chloroform được phát ra từ nước máy được khử trùng bằng clo, còn không khí ngoài đường phố và những người hút thuốc là nguồn tạo ra benzen. Giáo sư Stuart Strand cho biết ngay cả mức độ thấp của các tạp chất này cũng đủ để gây lo ngại. Theo một số nghiên cứu, ở các nước phát triển, nồng độ của các tạp chất này trong không khí ở căn hộ đang tiến gần đến giới hạn quy định cho các doanh nghiệp công nghiệp, đe dọa sức khỏe cư dân.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.