Cần Thơ: Khánh thành nhà máy đốt rác công nghệ Trung Quốc

Phối cảnh nhà máy rác nghìn tỉ - Ảnh: Thanh Nguyên
Nhà máy rác trị giá hàng ngàn tỉ đồng đưa vào hoạt động với công suất 400 tấn/ngày sẽ giải quyết đáng kể lượng rác của cả toàn thành phố là 600-650 tấn/ngày. Theo giới thiệu, nhà xử lý rác sẽ sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện khoảng 60 triệu Kwh/năm. Nhưng tro xỉ, tro bay tạo ra trong quá trình vận hành, có thể gây nguy hại môi trường nếu xử lý không tốt.

Ngày 8.12, tại xã Trường Xuân, H.Thới Lai, TP.Cần Thơ đã tổ chức lễ Khánh thành Nhà máy Xử lý chất thải rắn (rác sinh hoạt) phát điện Cần Thơ, sau hơn 1 năm xây dựng. Pháp nhân tại Việt Nam của chủ đầu tư lập để quản lý vận hành nhà máy là Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ.

Đây là nhà máy xử lý rác thải rắn phát điện đầu tiên trên địa bàn Cần Thơ, do Công ty TNHH Quốc tế China Everbright (Trung Quốc) làm chủ đầu tư, với số vốn trên 1.050 tỉ đồng. Theo dự kiến, khi đi vào hoạt động, dự án này sẽ giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố thời gian qua.

Nhà máy có tổng diện tích trên 5,3 héc-ta, sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện. Mỗi ngày, nhà máy có thể xử lý 400 tấn rác thải sinh hoạt và phát điện khoảng 150.000 Kwh (tương đương 60 triệu Kwh/năm). Thời gian hoạt động của nhà máy là 20 năm. Khi hoạt động chính thức, công suất đốt rác của nhà máy sẽ vượt trên 400 tấn rác/ngày.

Ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết, Nhà máy Xử lý chất thải rắn Cần Thơ là dự án đầu tiên đưa công nghệ tiên tiến vào giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt, tạo ra nguồn năng lượng mới thân thiện với môi trường.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ tham quan nhà máy rác trong lễ khánh thành - Ảnh: Thanh Nguyên

Dự án sẽ góp phần giúp thành phố tiếp cận với công nghệ xử lý hiệu quả nhằm giảm thiểu ô nhiễm và cải thiện môi trường sống, đảm bảo phát triển bền vững, phù hợp với quy hoạch chung về xử lý chất thải rắn sinh hoạt của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tuy nhiên, theo báo cáo của nhà máy thì hiện trung bình nhà máy cho ra 4 tấn tro xỉ/ngày. Tro xỉ được phân ra làm 2 loại, loại có thể sử dụng tái chế làm vật liệu xây dựng không nung thì được nhà máy lấy. Còn loại tro xỉ có lẫn các vật liệu không đốt được thì nhà máy sẽ đem đốt.

Và lượng tro bay thì nhà máy cho ra khoảng 10-12 tấn/ngày. Theo hợp đồng ký kết thì TP.Cần Thơ sẽ phụ trách xử lý phần này. Tro bay sẽ được nhà máy đóng bao, sau đó đưa vào kho chứa chờ xử lý. Hướng của TP là sẽ chôn lấp lượng tro bay này.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Thông tran Reply

  09-12-2018 09:34:44

  Phần tro bay 10 - 12 tấn/ ngày giao Cần Thơ xử lý, sẽ lập lại những gì mà nhiệt điện Vĩnh Tân đang mắc phải. Bất ổn dân sinh.

 • Trần HuỳnhReply

  09-12-2018 09:14:09

  24 ngàn tiến sĩ mà cho đến nay cái nhà máy đốt rác cũng phải nhập, thế thì họ tiến sĩ cái gì...sao không xúm nhau thiết kế nhà máy đốt rác? Cái gì ta làm được thì ta ưu tiên ta làm chứ nhà máy đốt rác có gì ghê gớm lắm đâu mà không cho tiến sĩ của ta làm...hay là có cái gì đó?

 • GạoReply

  08-12-2018 04:17:04

  Trên TG chỉ có mình Thụy Điển có thể đốt rác mà an toàn hiệu quả thôi. Tin lời Trung Quốc là thua rồi

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.