Hà Tĩnh:

Cá thể trăn gấm quý hiếm nặng 13kg được giao về Vườn quốc gia Vũ Quang

Cá thể trăn gấm quý hiếm vừa được bàn giao cho Vườn quốc gia Vũ Quang - Ảnh: CTV
Một người dân ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bắt được một con trăn gấm ở ngoài đồng liền trình báo cho chính quyền địa phương, sau đó giao nộp con vật quý hiếm này cho cơ quan bảo tồn.

Thông tin từ Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, hôm nay 16.12, đơn vị đã tiếp nhận một cá thể trăn gấm quý hiếm dài hơn 2m, nặng 13kg, đường kính thân nơi lớn nhất khoảng 15cm. Tại thời điểm tiếp nhận, con trăn gấm này vẫn còn khỏe mạnh.

Trước đó, vào ngày 15.12, một người dân ở huyện Đức Thọ đã bắt được con trăn gấm nói trên ở ngoài đồng và báo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Người bắt được con trăn sau đó đã tự nguyện giao nộp con vật này cho Hạt kiểm lâm huyện Đức Thọ để thả về môi trường tự nhiên.

Lãnh đạo Vườn quốc gia Vũ Quang cho hay, sau khi tiếp nhận cá thể trăn gấm này, đơn vị sẽ tiếp tục nuôi nhốt, chăm sóc nó để đảm bảo sức khỏe ổn định rồi mới thả về môi trường tự nhiên trong khoảng 5-7 ngày tới.

Con trăn gấm nặng 13kg có tình trạng sức khỏe tốt

Trăn gấm hay còn gọi là trăn mắt lưới châu Á, là một loại trăn lớn thuộc họ trăn (Pythonidae). Trăn gấm có tên tiếng Anh là Reticulated python, tên khoa học là Python reticulatus. Loài trăn này có đầu hình tam giác, thân dài, có màu từ vàng nhạt tới màu nâu, có một sọc đen chạy từ mắt tới khóe miệng; chạy dọc lưng và hai bên cơ thể là những đốm trắng và hoa văn màu vàng nâu được bao quanh bởi các viền đen…

Trăn gấm thuộc nhóm động vật hoang dã 2 B, có tên trong sách đỏ thế giới và Việt Nam. Do đó, cơ quan chức năng nghiêm cấm khai thác, săn bắt và thương mại các sản phẩm từ trăn gấm với mọi mục đích.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.