Cà Mau: Báo động ô nhiễm tại các nhà máy chế biến bột cá, thủy sản

Ô nhiễm đe dọa cân bằng sinh thái ở Cà Mau
Nguyên liệu cá, thủy, hải sản... là “tác giả” của tình trạng ô nhiễm môi trường. Lâu nay, người dân sống quanh các nhà máy chế biến bột cá, thủy sản ở Cà Mau vẫn phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc từ hệ thống cống rãnh và mùi hôi trong không khí.

Ngày 20.7, Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Cà Mau cho biết, qua công tác thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn, phát hiện nhiều đơn vị vi phạm và tiến hành xử phạt hành chính hàng trăm triệu đồng.

Theo đó, qua kết quả điều tra thực trạng môi trường các cơ sở chế biến bột cá, thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau (theo kế hoạch năm 2017) có thể thấy, tình trạng ô nhiễm nguồn tài nguyên nước đang ngày càng nghiêm trọng.

Cụ thể, đoàn đã thanh tra 10 cơ sở chế biến thuỷ sản, bột cá trên địa bàn huyện Trần Văn Thời. Kết quả, đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Thủy sản Bích Khải số tiền 60 triệu đồng, DNTN Đăng Lợi số tiền 40 triệu đồng.

Ngoài ra, tổ kiểm tra liên ngành về môi trường kiểm tra đột xuất 6 đơn vị cũng phát hiện nhiều vi phạm. Kết quả đã xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Minh Phát Cà Mau số tiền 60 triệu đồng, Công ty CP Thủy sản Phú Cường Cà Mau số tiền 40 triệu đồng, Công ty CP Thực phẩm Đại Dương số tiền 13 triệu đồng.

Ngoài ra, đơn vị cũng trình UBND tỉnh Cà Mau xử lý vi phạm hành chính đối với DNTN Nhật Phát số tiền 200 triệu đồng.

Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Cà Mau cho biết ngoài công tác xử phạt hành chính, cũng buộc các cơ sở vi phạm về môi trường sớm khắc phục các hành vi vi phạm.

Đã nhiều lần, các hộ dân sống quanh các nhà máy chế biến bột cá và thủy sản, nhất là ở thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) liên tục “cầu cứu” cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm trên.

Theo phản ánh của người dân vẫn còn nhiều doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, nhất là tình trạng các nhà máy chế biến bột cá phát tán mùi hôi thối ra không khí khiến người dân không chịu nổi.

Nguyệt Danh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • ThỏReply

    20-7-2017 10:16:36

    Bộ Sở Tài nguyện và Môi trường cứ lót tót chạy đàng sau, hình như Bộ này chỉ làm việc khi có "động" (khi các báo đưa tin hoặc khi nhân dân than khóc) còn bình thường thì ngồi chơi xơi nước không làm gì hết. Cái kiểu làm việc thế này VN khó mà ngóc đầu lên được.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.