Y án 15 năm tù đối với hoa hậu quý bà lừa đảo

HĐXX tuyên bác toàn bộ kháng cáo kêu oan của bà Trương Thị Tuyết Nga, y án sơ thẩm 15 năm tù.

Ngày 23.1, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra phúc thẩm vụ Trương Thị Tuyết Nga (55 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH BV Đa khoa Quốc tế Vũ Anh, năm 2009 đoạt danh hiệu Hoa hậu Quý bà thành đạt) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX tuyên bác toàn bộ kháng cáo kêu oan của bà Nga, y án sơ thẩm 15 năm tù. Đồng thời chấp nhận kháng cáo của người bị hại, tăng thêm 10 tỉ đồng do cấp sơ thẩm quy đổi nhầm về tỷ giá giữa đồng USD và VNĐ.

Vào tháng 7, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bà Nga 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX nhận định trong vụ án này chỉ đủ cơ sở xác định bà Nga bán dự án khống lừa nhận 3,1 triệu USD tiền cọc của một nạn nhân. Việc VKS xác định sau khi đã chuyển nhượng cho nạn nhân trên hơn 30.000 m2 đất ở quận 2, bà Nga tiếp tục dùng gần 3.000 m2 nằm trong diện tích đất nói trên chuyển nhượng cho người nữa chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng là chưa đủ cơ sở.

Theo đó, quan hệ này chỉ là giao dịch dân sự. Như vậy bà Nga chỉ lừa một nạn nhân với số tiền 3,1 triệu USD.

Trước đó cáo trạng quy buộc từ cuối năm 2007 đầu 2008, bà Nga dùng nhiều thủ đoạn làm thiết kế dự án đầu tư xây dựng, lừa dối bán dự án không có thật thông qua việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sổ đỏ) dự án để chiếm đoạt của hai người bị hại với tổng số tiền gần 55 tỉ đồng.

Cụ thể, tháng 10.2007, bà Nga thuê người vẽ thiết kế dự án khu chung cư cao cấp - tháp văn phòng Blue Sky Tower tại khu đất có diện tích 35.000 m2 (ở phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM) để xin cấp phép. Dù biết đất này thuộc khu vực quy hoạch nhà ga Thủ Thiêm, không giải quyết cho sang nhượng nhưng bà Nga vẫn mang bản thiết kế đi giới thiệu, bán dự án.

Bà Nga chào bán dự án cho khách với giá 54 triệu USD. Tin tưởng, người khách này đã ký hợp đồng và giao bà Nga 110.000 USD. Sau đó thêm nhiều lần giao tiền với tổng số là 3,1 triệu USD. Nhận được tiền, bà Nga không thực hiện cam kết mà dùng mua máy móc cho BV Vũ Anh (TP.HCM), tiêu xài cá nhân, trả nợ...

Cạnh đó, bà Nga còn ký hợp đồng chuyển nhượng một phần diện tích đất trên cho người khác với số tiền gần 1,5 tỉ đồng. Tiếp đó, bà nói dối mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là để "sao y" nhưng thực chất là làm thủ tục tặng cho con trai tài sản trên. Sau đó tài sản này được mang đi vay tiền ngân hàng.

Ngoài ra, còn có nhiều ngân hàng, công ty, cá nhân tố cáo bà Nga lừa đảo chiếm đoạt với tổng số tiền gần 900 tỉ đồng. Vụ việc thuộc thẩm quyền của Công an TP.HCM nên cơ quan điều tra VKS Tối cao đã chuyển giao.

Quá trình điều tra vụ án này, bà Nga có hành vi đưa hối lộ cho một số cán bộ công an nhằm “chạy” không bị xử lý hình sự. Vụ này được tách thành vụ án khác để tiếp tục điều tra và xử lý.

Hoàng Yến/Pháp Luật TP.HCM


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.