Vụ án Nhiệt điện Thái Bình 2:

Y án 13 năm tù đối với ông Đinh La Thăng, bồi thường 30 tỉ đồng

Các bị cáo đứng nghe HĐXX tuyên án - Ảnh: M.Hùng
HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án 13 năm tù đối với ông Đinh La Thăng; giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo phạm tội “Cố ý làm trái”, giữ nguyên mức án đối với các bị cáo phạm tội “Tham ô”. Ngoài ra, HĐXX cũng giữ nguyên mức bồi thường như tòa sơ thẩm đã tuyên.

Chiều 14.5, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái”, “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN, PVC với sai phạm tại Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Tại Bản án phúc thẩm, HĐXX nhận định các bị cáo đã tích cực khai báo, nhiều bị cáo có tình tiết giảm nhẹ mới, trong đó có việc các bị cáo đã nộp lại tiền khắc phục hậu quả. Cấp sơ thẩm quy kết các bị cáo “Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực đã có sai phạm trong chỉ đạo các bên, hoàn toàn biết hợp đồng EPC số 33 là không có căn cứ pháp lý nhưng vẫn chỉ đạo PVC và PV Power khởi công dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2” là hoàn toàn có căn cứ.

Theo VKS, có đủ căn cứ để khẳng định việc tạm ứng tiền cho PVC là do Đinh La Thăng chỉ đạo. Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực đã phạm tội “Cố ý làm trái”, vi phạm Nghị định 12, Nghị định 112, Nghị định 48 của Chính phủ. Vì vậy, việc các bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực kháng cáo kêu oan hoặc không phạm tội là không có căn cứ để chấp nhận.

Về xác định thiệt hại, HĐXX thấy các giám định viên đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và hoàn toàn có căn cứ.

HĐXX nhận thấy mức hình phạt sơ thẩm 13 năm tù đối với Đinh La Thăng là mức án cần thiết, không nặng và không có căn cứ để giảm hình phạt cho bị cáo như các luật sư đã nêu. Việc gia đình bị cáo nộp 1 tỉ đồng là số tiền không đáng kể so với con số 30 tỉ đồng bị cáo phải bồi thường, nên không có căn cứ để giảm nhẹ cho bị cáo.

Đối với bị cáo Phùng Đình Thực, bị cáo nguyên là TGĐ PVN, biết rõ HĐ 33 chưa đủ điều kiện nhưng vẫn chỉ đạo các bên khởi công dự án và chỉ đạo tạm ứng để PVC sử dụng tiền tạm ứng không đúng mục đích. Tuy nhiên, PVN đã đề nghị xem xét giảm nhẹ cho bị cáo; xét những đóng góp cho hoạt động khoa học, bị cáo cũng đã nộp 1 tỉ đồng để khắc phục hậu quả… nên có cơ sở để giảm nhẹ một phần hình phạt.

Với các bị cáo khác, các bị cáo đều được PVN và PVC có văn bản xin giảm hình phạt, các bị cáo đều tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, khắc phục hậu quả,

Đối với các bị cáo phạm tội “Tham ô tài sản”, HĐXX cho rằng không có cơ sở để giảm án cho các bị cáo này do tính chất nghiêm trọng của vụ án. Hành vi của các bị cáo gây phẫn nộ cho xã hội, do đó dù các bị cáo đã trình những tình tiết mới như gia đình có công với cách mạng, chủ động khắc phục thiệt hại, nhưng cũng không đủ cơ sở để giảm án.

Đối với mức bồi thường cho nguyên đơn dân sự là PVN và PVC, HĐXX nhận thấy không có cơ sở để giảm trách nhiệm bồi thường của các bị cáo so với bản án sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và PVC là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia, trong đó có Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Cơ quan chức năng xác định, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Sau đó, Đinh La Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng 6.607.500 USD và trên 1.312 tỉ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng sai mục đích, không đưa vào dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỉ đồng.

Nhã Thanh

Nguyên TGĐ PVN Phùng Đình Thực lập công chuộc tội?

Nói lời sau cùng: Ông Đinh La Thăng mong được chuyển tội danh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.