Xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Nhiều nhân chứng vắng mặt

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm - Ảnh: T.A
Ngày 14.10, TAND tỉnh Hà Giang mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử tại Hà Giang. Theo kết quả kiểm tra căn cước, 101/178 người vắng mặt. Trong đó, 82 người có đơn xin xử vắng mặt, 19 người vắng không lý do.

Trong số những người được triệu tập có bà Phạm Thị Hà - PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang. Bà Hà được triệu tập đến tòa với tư cách người làm chứng và đã có đơn xin vắng mặt.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, hai cá nhân bị VKS đề nghị triệu tập bổ sung cũng đã có mặt là bà Vũ Thị Kim Chung (Hiệu trưởng trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang) và bà Tống Thị Phương, là cô ruột của bị cáo Vũ Trọng Lương. Bà Chung và bà Phương bị triệu tập với tư cách người làm chứng.

Trong vụ án này, VKS truy tố các bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT) và Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Hai bị cáo Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở GD-ĐT) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) bị truy tố tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, quy định tại Điều 366 Bộ luật Hình sự. Riêng bị cáo Triệu Thị Chính (Phó giám đốc Sở GD-ĐT) bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, quy định tại Điều 358 Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc và thống nhất với Vũ Trọng Lương việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh. Bị cáo Vũ Trọng Lương đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm. Riêng bị cáo Triệu Thị Chính bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Phó giám đốc Sở GD-ĐT đã chuyển danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài nhờ nâng và xem điểm thi.

Theo cáo trạng, Cơ quan An ninh điều tra không thu thập được chứng cứ chứng minh có vụ lợi hay tiền bạc trong vụ án. Công an cũng đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không ai khai nhận đưa tiền hay vật chất để nhờ nâng điểm.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.