Xét xử vụ bán 'logo xe vua', đưa hối lộ giải cứu xe quá tải: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Một trong những bị cáo liên quan vụ mua bán logo xe vua
Sau gần một ngày thẩm vấn, hội đồng xét xử hội ý và quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.
Ngày 19.4, TAND TP.HCM đã tiến hành xét xử sơ thẩm 10 bị cáo trong đường dây bán “logo xe vua”, giải cứu xe quá tải xảy ra tại tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, TP.HCM.
Các bị cáo Nguyễn Văn Thới (SN 1976), Trần Quốc Thái (SN 1971), Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982) cùng ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM và 6 đồng phạm khác bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”. Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973, nguyên cán bộ Đội 1, Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh Đồng Nai) bị truy tố về tội “Làm môi giới hối lộ”.
Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ tháng 1.2014 đến tháng 8.2015, Thới, Vân và các đồng phạm đã câu kết với một số lái xe, chủ xe thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM góp tiền đưa hối lộ cho cán bộ thanh tra giao thông (TTGT), cảnh sát giao thông (CSGT) để xe chở quá trọng tải đi qua địa bàn không bị xử phạt.
Thới, Thái đã in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “Xe chở hàng” bán cho các chủ xe, lái xe để dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ nhận biết khi kiểm tra sẽ không xử phạt. Tổng cộng, Thới và Thái bán logo cho khoảng 15.000 lượt xe, thu được gần 22,8 tỉ đồng, sử dụng gần 5 tỉ đồng đưa hối lộ; Vân bán logo thu được hơn 7,9 tỉ đồng, đưa hối lộ 627 triệu đồng.
Trong quá trình điều tra, các bị cáo Thới, Thái, Vân khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ, chiến sĩ của một số đội, trạm trong lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, TP.HCM; 18 cán bộ trong lực lượng TTGT của TP.HCM. Do những người này không thừa nhận lời khai của các bị cáo Thới, Thái, Vân; đồng thời không có tài liệu, chứng cứ nào khác chứng minh họ có hành vi nhận hối lộ hoặc làm môi giới hối lộ để không xử phạt các xe chở hàng quá tải có dán logo nên cơ quan điều tra không khởi tố để xử lý đối với những người này.
Tại phiên tòa, trả lời thẩm vấn của hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai đã giới thiệu cho Thới gặp ông Võ Thanh Sơn (nguyên Đội trưởng Đội 1, Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Nai, đã chết) để thỏa thuận việc “bảo kê” xe chở quá trọng tải; nhận tiền từ Thới và chuyển gần 960 triệu cho ông Sơn và ông Đỗ Hữu Tuyến (nguyên Phó trưởng Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Nai), giữ lại sử dụng cá nhân 300 triệu đồng.
Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Văn Thới phủ nhận hành vi phạm tội như quy kết trong cáo trạng và cho rằng chỉ in logo bán cho chủ xe, lái xe và những logo này không có quyền năng gì; không thỏa thuận để đưa hối lộ cho lực lượng CSGT, TTGT. Bị cáo thuê người đi canh trên các tuyến đường, nếu thấy tổ TTGT, CSGT đang công tác, kiểm tra thì báo cho chủ xe, lái xe có mua logo biết để né tránh, trong trường hợp họ bị xử phạt thì Thới sẽ nộp phạt thay.
Về số tiền chuyển cho bị cáo Chân, bị cáo Thới giải thích rằng đây là tiền nhờ bị cáo Chân đóng phạt giùm và trả tiền thuê xe ôm “canh đường”. Bị cáo Thới bác bỏ quy kết đã bán logo cho khoảng 15.000 lượt xe, mà chỉ bán cho khoảng 500 - 600 xe. Tương tự, bị cáo Vân cũng cho rằng chỉ bán logo cho khoảng 800 xe, thu được 2 tỉ đồng. Các bị cáo cho biết do bị ép cung nên đã khai nhận tội không đúng với thực tế.
Sau gần một ngày thẩm vấn, hội đồng xét xử hội ý và quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.
Theo Ái Chân/SGGP

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.