Xét xử vụ án PVTEX: Đưa tiền góp vốn để công việc được thuận lợi?

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm - Ảnh: T.Anh
Ngày 28.8, TAND TP.Hà Nội chính thức mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX).

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Trần Trung Chí Hiếu (SN 1963, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVTEX); Đỗ Văn Hồng (SN 1967, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC); Đào Ngọ Hoàng (SN 1978, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX); Vũ Phương Nam (SN 1979, nguyên Kế toán trưởng PVTEX) cùng bị Viện KSND TC truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng bị cáo Trần Trung Chí Hiếu bị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ”.

Không đặt vấn đề với nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX

Trong phiên làm việc sáng 28.8, HĐXX đã tiến hành xét hỏi bị cáo Đỗ Văn Hồng (SN 1967, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC). Bị cáo Hồng bị truy tố với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong phần khai báo, bị cáo Hồng cho biết PVC-KBC có liên kết cùng nhà thầu liên danh HEERIM-PVC thực hiện gói thầu “Lập dự án đầu tư, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây lắp Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên” của PVTEX. Quá trình thương thảo hợp đồng, bị cáo không gặp và không đặt vấn đề gì với Trần Trung Chí Hiếu.

Theo cáo trạng, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) được thành lập trên cơ sở thỏa thuận hợp tác đầu tư về việc xây dựng Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VINATEX).

Trần Trung Chí Hiếu (nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX) mặc dù biết rõ Công ty CP Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) không đủ năng lực, kinh nghiệm nhưng đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn, làm các thủ tục chỉ định và kí hợp đồng giao PVC.KBC cùng nhà thầu liên danh HEERIM-PVC thực hiện gói thầu “Lập dự án đầu tư, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây lắp Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên” của PVTEX; chỉ đạo liên danh nhà thầu thi công trái với thiết kế cơ sở được duyệt.

Cụ thể, PVTEX và nhà thầu đã tự ý điều chỉnh thiết kế, xây thành các căn hộ diện tích tối thiểu là 60m2. Dự án giai đoạn I gồm 2 block, mỗi block là 26 căn hộ liền kề, mỗi căn 4 tầng khép kín. Từ tháng 12.2010 đến tháng 2.2011, dưới chỉ đạo của Hiếu, Vũ Đình Duy, các cấp dưới đã tạm ứng tiền cho Hồng.

Khi nhận tiền tạm ứng, Hồng đã không thực hiện làm các hạng mục như cam kết khiến toàn bộ dự án dừng thi công, dở dang từ năm 2012. Đến nay dự án đã xuống cấp nghiêm trọng. UBND Hải Phòng đã ban hành quyết định thu hồi đất của dự án. Cơ quan tố tụng cáo buộc hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước của các bị cáo khiến PVTEX thiệt hại hơn 19 tỉ đồng.

Bị cáo Đỗ Văn Hồng - Ảnh: T.Anh

Đã chủ động khai báo

Khai báo về mối quan hệ với Vũ Đình Duy (nguyên TGĐ PVTEX), bị cáo Hồng cho biết giữa năm 2010, Vũ Đình Duy có trao đổi về việc liên kết thành lập Công ty cổ phần PVTEX Kinh Bắc nhằm mục đích sản xuất ống cuộn sợi, thùng catton để bán cho PVTEX; PVTEX sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm làm ra, đồng thời tạo điều kiện cho PVTEX Kinh Bắc được ưu tiên mua sản phẩm của PVTEX.

Để được thành lập PVTEX Kinh Bắc, bị cáo Hồng khai nhận: Vũ Đình Duy đã yêu cầu bị cáo phải góp cổ phần cho Duy và Trần Trung Chí Hiếu. Quá trình thương thảo việc góp vốn, thành lập PVTEX Kinh Bắc, toàn bộ quá trình đó, bị cáo không trao đổi với Trần Trung Chí Hiếu. Tuy nhiên, việc góp vốn này là thỏa thuận giữa bị cáo và Vũ Đình Duy để công việc được thuận lợi.

Cụ thể, giữa Vũ Đình Duy và bị cáo Hồng đã thống nhất vốn điều lệ của PVTEX Kinh Bắc là 30 tỉ đồng, trong đó Đỗ Văn Hồng được góp 70% cổ phần, tương ứng 21 tỉ đồng và giữ chức Chủ tịch HĐQT; PVTEX góp 10% cổ phần, tương ứng 3 tỉ đồng bằng thương hiệu. Còn lại 20%, Vũ Đình Duy yêu cầu Hồng phải chi tiền nộp cho Duy và Trần Trung Chí Hiếu, mỗi người 10% cổ phần, tương ứng 3 tỉ đồng.

Về nội dung này, cáo trạng chỉ ra rằng bị cáo Đỗ Văn Hồng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ PVC.KBC), ngoài hành vi cố ý làm trái về việc sử dụng sai mục đích, không tiếp tục thực hiện hợp đồng khi PVTEX cho tạm ứng 20 tỉ đồng; bị cáo Hồng còn có hành vi đưa 6 tỉ đồng cho Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy thông qua việc góp vốn tại PVTEX Kinh Bắc, có dấu hiệu “Đưa hối lộ”. Tuy nhiên, cáo trạng cũng nêu rõ Đỗ Văn Hồng bị ép buộc và đã chủ động khai báo khi bị phát giác nên CQĐT không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Hồng về hành vi này là có cơ sở.

Theo bị cáo Hồng, thực tế, sau khi góp vốn thành lập công ty, công việc cũng thuận lợi và PVTEX Kinh Bắc đã hoạt động và bán sản phẩm cho PVTEX. Ngoài ra, khi khai báo tại CQĐT, bị cáo Hồng còn khai: trong quá trình hợp tác, quan hệ với Vũ Đình Duy, bị cáo phải chi thêm cho Duy hơn 8,8 tỉ đồng để sửa nhà, góp cổ phần cho Duy tại PVC-KBC, nhưng do Duy bỏ trốn nên chưa làm rõ nội dung này.

Tại tòa, bị cáo Hồng cho biết bản thân đã chủ động khai báo, ý thức được sai phạm của bản thân và đã chủ động khắc phục hậu quả. Ngoài ra, bị cáo Hồng cũng cho biết tài sản hiện nay của bị cáo đều là tài sản chung của vợ chồng và đang được cầm cố tại ngân hàng.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.