Xét xử hai đối tượng Trung Quốc dùng thẻ giả rút trộm tiền ngân hàng

Ngày 7.4, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm tuyên bị cáo Sun Wei Hong (SN 1975) và He Dong Ping (SN 1976), đều mang quốc tịch Trung Quốc, 6 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình điều tra làm rõ, cuối năm 2014, thông qua mạng Internet, Sun Wei Hong và He Dong Ping quen biết đối tượng tên Wang Fang (cũng quốc tịch Trung Quốc) nhưng không rõ lai lịch. Qua trao đổi, Wang Fang cho biết có nhiều thẻ Visa giả cần mang qua Việt Nam sử dụng. Như thỏa thuận, mỗi lần “quẹt thẻ” thành công, Sun Wei Hong và He Dong Ping sẽ được hưởng lợi từ 10% đến 20% số tiền lấy được.

Nhận lời, hai đối tượng này mang theo nhiều loại thẻ thanh toán giả cùng một số thiết bị phụ trợ sang Việt Nam. Hai đối tượng đã nhờ Vy Đức Vận (SN 1977, ở Lạng Sơn, quen biết từ trước) tìm nơi có máy rút tiền bằng thẻ Visa để thực hiện thủ đoạn chiếm đoạt tài sản. Không trực tiếp liên hệ được với cơ sở thanh toán tiền tự động, Vận đã nhờ một người quen liên hệ.

Nhận lời nhờ vả từ người quen, anh Trần Hậu Lĩnh (SN 1973, trú ở quận Đống Đa, Hà Nội) đã liên hệ và đặt vấn đề cho rút tiền qua thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (máy Pos) với đại diện Công ty TNHH kinh doanh vàng bạc Tuấn Quang (phố Hà Trung, Hà Nội).

Từ lời đề nghị của anh Lĩnh, ngày 9.4.2015, Công ty Tuấn Quang đã ký hợp đồng thanh toán quốc tế, nội địa với Ngân hàng Vietcombank, áp dụng với nhiều loại thẻ thanh toán tự động khác nhau. Như thỏa thuận, công ty sẽ thu lại 0,2% phí dịch vụ và bàn giao máy Pos cho anh Lĩnh; đồng thời cử nhân viên đi cùng máy để ký xác nhận, in hóa đơn mỗi khi máy giao dịch thành công.

Sau khi nhận được thông tin, hai đối tượng lập tức xuống Hà Nội và thực hiện hành vi chiếm đoạt 2 triệu đồng đầu tiên tại nhà anh Lĩnh vào tối 20.5.2015 dưới sự giúp sức của nhân viên Công ty Tuấn Quang. Nhưng do dùng nhiều thẻ giả và không được máy chấp nhận nên hai đối tượng buộc phải tạm dừng. Tuy nhiên, những ngày sau đó, các đối tượng người Trung Quốc tiếp tục mang thẻ giả đến Công ty Tuấn Quang và đến nhà anh Lĩnh nhờ “quẹt thẻ”.

Với thủ đoạn trên, sau hàng chục lần rút trộm tiền ngân hàng, các đối tượng đã chiếm đoạt gần 430 triệu đồng.

Đến ngày 1.6.2015, trong khi các đối tượng đang ngồi chia tiền “hoa hồng” tại nhà anh Lĩnh thì lực lượng công an bất ngờ ập vào và thu giữ toàn bộ tang vật.

Quá trình điều tra, xét xử, cơ quan tố tụng xác định anh Lĩnh cùng các “mắt xích” giúp sức cho tội phạm công nghệ cao không hề biết các thẻ thanh toán, rút tiền bằng máy Pos của Công ty Tuấn Quang là thẻ giả và bị các đối tượng người Trung Quốc lợi dụng nên không đề cập xử lý.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.