Vừa lừa đảo được 830 triệu đồng thì... gặp cướp

Nhóm 4 đối tượng gây ra vụ cướp - Ảnh: Thanh Vinh
Khon lừa người khác chuyển 830 triệu đồng vào tài khoản, đang bỏ trốn hòng chiếm đoạt số tiền trên thì gặp nhóm 4 người bám theo đến đoạn vắng khống chế, cướp túi xách bỏ trốn.

Dính bẫy “cho thuê tiền”

Công an H.Tam Nông (Đồng Tháp) vừa khám phá thành công chuyên án “Lừa đảo cướp tài sản” xảy ra trên địa bàn liên quan đến Huỳnh Văn Khon (34 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Máy nông nghiệp Hoàng Minh (gọi tắt Công ty Hoàng Minh).

Theo Ban chuyên án, ngày 1.6, ông Lê Văn Lạ (ngụ TP.Cần Thơ) đến Công an H.Tam Nông trình báo bị Khon lừa chuyển vào tài khoản công ty 830 triệu đồng, rồi biến mất.

Theo người đàn ông này, qua người quen giới thiệu, ông quen biết với Khon, được giới thiệu là Giám đốc doanh nghiệp máy nông cơ tại Hồng Ngự và có giao dịch mua bán cát với doanh nghiệp tại Cần Thơ.

Hiện tại, Khon cần “thuê” một số tiền làm thủ tục thanh toán qua ngân hàng, hợp thức hóa đơn chứng từ. Khi nghe qua, ông Lạ đồng ý vì việc cho thuê cũng khá đơn giản. Sơ bộ, do ông Khon kẹt tiền mặt, nên ông Lạ sẽ chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Hoàng Minh do Khon làm Giám đốc, nhằm hợp thực hóa việc giao dịch qua chứng từ (hợp thức hóa việc bán cát).

Khon tại cơ quan điều tra - Ảnh: Thanh Vinh

Khon cũng ký giấy ủy nhiệm chi, để sau khi hoàn tất việc giao dịch, số tiền này sẽ được chuyển trả lại tài khoản của ông Lạ chỉ trong một thời gian ngắn. Khi các giao dịch hoàn tất, ông Lạ sẽ được trả chi phí 0,3% trên tổng số tiền này.

Sáng 1.6, ông Lạ đến TT.Tràm Chim thỏa thuận với Khon về việc “cho thuê” tiền. Cả 2 cùng đi đến phòng giao dịch ngân hàng tại thị trấn làm các thủ tục. Ông Lạ gọi cho nhân viên kế toán tại TP.HCM, chuyển số tiền 830 triệu đồng vào tài khoản của Công ty Hoàng Minh và cùng Khon ngồi chờ. Lúc này, Khon cầm điện thoại làm động tác ra ngoài nghe điện thoại, rồi lên xe máy bỏ trốn. Ông Lạ hoảng hồn, chạy đến Công an H.Tam Nông trình báo.

Lãnh đạo Công an H.Tam Nông đã chỉ đạo cán bộ đến ngân hàng xác minh. Và công an phát hiện, ngay thời điểm ông Lạ vừa chuyển tiền, thì cũng có 2 người đàn ông mang thẻ ATM và giấy ủy nhiệm chi đến rút tổng cộng 100 triệu đồng từ tài khoản Công ty Hoàng Minh.

“Nhận định đây là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt với nhiều hình thức tinh vị, phức tạp, chúng tôi đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản Công ty Hoàng Minh, ngăn chặn kịp thời số tiền hơn 700 triệu đồng còn lại, không cho đối tượng thực hiện việc rút hết tiền”, lãnh đạo Công an H.Tam Nông nói.

“Kẻ cắp gặp bà già”!

Trong quá trình cơ quan công an điều tra, xác minh vụ lừa đảo này, thì bất ngờ, ngày 18.6, chính nghi phạm Khon đến công an trình báo mình là nạn nhân trong 1 vụ cướp tài sản khác, xảy ra trên địa bàn. “Lúc đầu, cán bộ điều tra cũng không tin vì cho rằng, Khon viện cớ hòng lấp liếm hành vi phạm tội”, 1 cán bộ công an cho hay.

Quá trình làm việc, Khon thừa nhận chính mình đã dàn dựng vụ việc nhằm lừa đảo chiếm đoạt 830 triệu đồng của ông Lạ. Vừa làm thủ tục giao dịch xong, Khon thấy tin nhắn báo tiền đã chuyển vào tài khoản của công ty. Khon bước vội ra ngoài gọi cho người khác mang thẻ ATM cùng giấy ủy nhiệm chi của công ty đến ngân hàng rút 100 triệu đồng.

Hiện trường xảy ra vụ cướp - Ảnh: Thanh Vinh

Trên đường tẩu thoát đến đoạn đường đất thuộc khóm 3 (TT.Tràm Chim), Khon bất ngờ bị 4 thanh niên đi trên 2 xe máy khống chế, cướp túi xách bên trong có điện thoại, một ít tiền mặt, con dấu, giấy phép kinh doanh và cả giấy cầm đồ xe máy.

Theo lời khai của Khon, sau khi xảy ra vụ cướp, Khon cũng không dám đến ngay cơ quan điều tra trình báo. Nhưng do trong chiếc cặp có giấy tờ cầm xe máy, Khon đến tiệm cầm đồ hỏi thì chủ tiệm trả lời: “Có 2 thằng bạn đã đến chuộc xe ra giùm”, với số tiền hơn 6 triệu đồng. Lúc đó, Khon cũng không hề biết tài khoản của mình bị phong tỏa.

Khon đến 1 chi nhánh phòng giao dịch để yêu cầu rút số tiền còn lại bên trong tài khoản thì được nhân viên thông báo đã bị Công an H.Tam Nông yêu cầu phong tỏa, điều tra vì liên quan đến lừa đảo.

Sau vài ngày suy nghĩ, Khon đến Công an H.Tam Nông đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội. Đồng thời tố giác hành vi của nhóm 4 thanh niên chặn đường mình để cướp túi xách.

“Nó giả dạng, nó nói là công an, xông vào đánh mình rồi cướp”, Khon nói. Theo lời Khon do đã mất tất cả nên mới ra cơ quan điều tra thú tội và sợ nhóm này sử dụng con dấu, giấy tờ của công ty đi lừa đảo, tội càng nặng thêm.

Qua điều tra mở rộng, công an xác định 2 vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến nhiều đối tượng tại các địa bàn khác nhau nên xác lập chuyên án truy xét, huy động lực lượng, phương tiện điều tra. Trước mắt, Cơ quan CSĐT Công an H.Tam Nông khởi tố bị can đối với Huỳnh Văn Khon về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau gần 1 tháng điều tra, Công an H.Tam Nông đã lần lượt bắt giữ Nguyễn Minh Cường, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Linh Nhựt (cùng ngụ xã Phong Mỹ, H.Cao Lãnh) và Nguyễn Quang Duy (ngụ P.4, TP.Cao Lãnh).

Cả 4 đối tượng khai nhận, đã biết trước phi vụ lừa đảo của Khon. Vào sáng hôm xảy ra sự việc, nhóm này đinh ninh rằng Khon cất số tiền vừa chiếm đoạt vào trong túi xách nên bám theo, chờ đến đoạn đường vắng gây án. Tuy nhiên, khi cướp túi xách, 4 đối tượng không ngờ rằng, số tiền mà Khon chiếm đoạt được giao dịch qua tài khoản, chứ không phải tiền mặt, nên chỉ chiếm được giấy cầm xe... và đi chuộc.

2 đối tượng đến rút 100 triệu đồng - Ảnh: Thanh Vinh

Trong số tiền Khon lừa đảo, có 100 triệu đồng do 2 người khác rút tại phòng giao dịch ngân hàng ở H.Thanh Bình. Cơ quan công an cũng đã làm việc đối với 2 người đàn ông rút số tiền 100 triệu đồng này. Cả 2 khai nhận, việc rút tiền là thực hiện theo yêu cầu của Khon.

Do số tiền chiếm đoạt trong vụ án lớn (830 triệu đồng), Công an huyện Tam Nông chuyển hồ sơ, bị can cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp thụ lý theo thẩm quyền. Cơ quan điều tra đã mời những người liên quan làm việc và đang làm rõ hành vi từng đối tượng, xử lý theo quy định pháp luật.

Thanh Vinh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.