Vụ ông Lê Phước Hoài Bảo: Cần làm rõ trách nhiệm các đoàn thanh tra trước đây

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân nói về kết luận mới nhất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương - Ảnh: Soha
Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng cần làm rõ việc kết luận thanh tra, kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Bộ Nội vụ có độ vênh nhau lớn. Phải làm rõ xem cái tâm có trong sáng hay không, có cố ý bao che hay không hay do năng lực yếu kém. Nếu năng lực yếu kém thì nên cho họ nghỉ việc, còn bao che thì cần xử lý nghiêm minh.

Ông Lê Phước Hoài Bảo (sinh năm 1985), con trai của ông Lê Phước Thanh, nguyên bí thư tỉnh Quảng Nam, là một trong những quan chức có quan lộ thần tốc được dư luận quan tâm đặc biệt. Ngày 26.2.2014, ông Lê Phước Hoài Bảo đang từ Trưởng Phòng Xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, được UBND tỉnh Quảng Nam điều động đến nhận công tác tại UBND huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Gần 1 tháng sau, ông Bảo được ngồi ghế Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Đến ngày 9.4.2015, ông Bảo nhận chức vụ Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam. 5 tháng sau, ngày 23.9.2015, ông Lê Phước Hoài Bảo giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Khi đó ông Bảo mới 30 tuổi và dư luận đã dậy sóng một thời gian dài với việc thăng tiến quá nhanh của ông Hoài Bảo.

Trước dư luận này, Bộ Nội vụ đã tiến hành thanh tra quá trình bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo. Sáng 18.10.2015, trong cuộc gặp mặt báo chí thường kỳ, bà Lê Minh Hương (Phó vụ trưởng Vụ công chức viên chức, Bộ Nội vụ) khẳng định qua nghiên cứu báo cáo và làm việc trực tiếp tại tỉnh Quảng Nam cho thấy việc bổ nhiệm ông Bảo là đúng trình tự, thủ tục, phù hợp với chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đồng thời bà Hương cho biết đã thực hiện tốt chỉ thị 36 của Bộ Chính trị và hướng dẫn số 26 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự cấp ủy tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Theo bà Hương, trường hợp ông Bảo không phải cá biệt mà nằm trong 51 trường hợp được giới thiệu ứng cử, luân chuyển, bổ nhiệm có độ tuổi từ 30 đến 40 tuổi của tỉnh Quảng Nam.

Theo quy định hiện hành, trong số các tiêu chuẩn để bổ nhiệm giám đốc sở có yêu cầu đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ của ngạch chuyên viên chính, có thời gian công tác là từ 5 năm trở lên trong chuyên ngành của mình được phân công và có 3 năm làm công tác quản lý lĩnh vực chuyên ngành được giao. Bản thân ông Bảo đã đi làm được hơn 6 năm, đã giữ các vị trí quản lý lãnh đạo.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn giải thích thêm, để được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên chính thì phải qua kỳ thi. Còn những người đạt được tiêu chuẩn của ngạch chuyên viên chính có thể chưa thi nhưng đã học qua các lớp về lý luận chính trị, về quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính, có đủ thời gian công tác, có khả năng, năng lực về sử dụng máy tính, sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp...

“Ở đây, ông Lê Phước Hoài Bảo đã đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ của ngạch chuyên viên chính rồi (đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm giám đốc sở theo quy định hiện hành), nhưng để được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên chính thì ông Bảo phải qua kỳ thi cạnh tranh theo quy định pháp luật”, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, mới đây, theo kết luận vừa ban hành của UBKT Trung ương, ông Lê Phước Hoài Bảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Đồng thời, ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học Thạc sĩ tại nước ngoài.

Để xảy ra vi phạm của các tổ chức, cá nhân trên có trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã buông lỏng công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh; chấp hành không nghiêm Quy chế làm việc, để Ban cán sự đảng UBND tỉnh và một số đồng chí lãnh đạo tỉnh có các vi phạm, khuyết điểm.

Ủy ban này cho rằng những vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Phước Hoài Bảo là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền cần làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo; nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc; tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam và các tập thể, cá nhân liên quan theo thẩm quyền.

Như vậy, kết quả thanh tra, kiểm tra của UBKT Trung ương và Bộ Nội vụ có độ vênh rất rõ.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới về vấn đề này, ĐBQH Lê Thanh Vân cho biết, kết luận của các cơ quan thanh tra, kiểm tra trước đều nói làm đúng quy trình, đến lúc dư luận không chấp nhận, tố cáo tiếp thì UBKT Trung ương vào cuộc tiếp và phát hiện sự thật không phải như thế.

“Rõ ràng phải xem xét trách nhiệm của những đoàn thanh tra, kiểm tra trước đó xem có phải do bao che hay không, hay do năng lực yếu kém. Phải làm rõ những bất thường trong các vấn đề này”, ông Vân nói.

Theo vị này, trong tố tụng, các cấp xét xử ở trên có quyền hủy án của cấp dưới, tuyên kết quả xét xử của cấp dưới không đúng và họ phán lại. Trong công tác kiểm tra thì cấp trên cũng có quyền làm như thế. Trong tòa án, những vụ việc xử oan sai thì thẩm phán phải chịu trách nhiệm, tùy theo mức độ mà xử lý như mất thi đua, thậm chí chịu trách nhiệm hình sự. Trong công tác thanh tra cũng cần xem xét một mức xử lý nào đấy đối với những cán bộ thanh tra, kiểm tra trước đó.

“Kiểm tra xem cái tâm có trong sáng hay không, có cố ý bao che hay không hoặc là do năng lực yếu kém. Nếu năng lực yếu kém thì nên cho họ nghỉ việc, còn bao che thì cần xử lý nghiêm minh”, ông Vân nhấn mạnh.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Hoàng SơnReply

  18-12-2017 12:34:56

  Đây là một ý kiến tuyệt vời. Làm thanh tra cho Đảng cho nhan dân mà cố ý vừa điếc vừa mù. Để được vừa ăn vừa nói... Trung gian dối trên lừa dưới. Bổng cao lộc hậu mà bán đứng thể chế. Tìm va đuổi cổ ngay lũ gian dối này.

 • tong giangReply

  17-12-2017 05:02:41

  Tôi hoàn toàn ủng hộ, cần xử lý nghiêm các đoàn thanh tra khi kiểm tra không phát hiện sai phạm. ở ta hết đoàn thanh tra này đến đoàn thanh tra khác nhưng hầu như không phát hiện sai phạm chỉ khi báo chí phanh phui thì mới phát hiện được nhưng các đoàn thanh tra vẫn vô can không bị xử lý

 • Lê NgọcReply

  17-12-2017 05:00:30

  Tôi chỉ hỏi: Nếu không phải ông Bảo mà là người khác, nếu thiếu tiêu chuẩn có được bổ nhiệm không? và sau này, nếu thi ngạch chuyên viên chính mà ông Bảo không đạt thì giải quyết ra sao?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.