Vụ góp vốn 800 tỉ đồng: Nguyên Kế toán trưởng PVN kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh chụp màn hình
Theo thông tin từ TAND TP.Hà Nội, tòa đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) xin xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Sau gần 2 tuần tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án góp vốn 800 tỉ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), đến nay đã có 1 bị cáo kháng cáo. Theo đó, TAND TP.Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN).

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Cụ thể, ở tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Ninh Văn Quỳnh cho rằng bị cáo chỉ là cấp Trưởng Ban, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên nên tính chất, mức độ hành vi vi phạm thấp hơn các bị cáo khác.

Đối với tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Ninh Văn Quỳnh cho rằng bị cáo không có hành vi nào mang tính chất đe dọa, ép buộc, uy hiếp tinh thần đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN) trong việc đưa tiền. Bị cáo Quỳnh khẳng định việc bị cáo Sơn đưa tiền cho bị cáo Quỳnh là hoàn toàn tự nguyện.

Nêu trong đơn kháng cáo, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ cho mình. Cụ thể, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Quỳnh đã có thái độ khai báo thành khẩn, gia đình đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, bản thân bị cáo Quỳnh cũng đã có nhiều thành tích trong thời gian công tác…

Trước đó, trong các ngày từ 19 – 29.3.2018, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã bị TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 16 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Ninh Văn Quỳnh là 23 năm tù.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ngoài án phạt tù, bị cáo Quỳnh còn bị tuyên buộc liên đới bồi thường 100 tỉ đồng cho Nhà nước do PVN là đại diện.

Đối với hành vi nhận 20 tỉ đồng của bị cáo Ninh Văn Quỳnh, luật sư bào chữa cho bị cáo Quỳnh đã đề nghị chuyển tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” sang tội “Chiếm giữ trái phép tài sản” cho phù hợp với hành vi của Quỳnh đã thực hiện.

Tuy nhiên, Tòa cấp sơ thẩm đã xác định: Bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã lạm dụng chức vụ quyền hạn của mình là Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN và sự tín nhiệm của chủ tài sản đối với mình để chiếm đoạt tài sản của chủ tài sản là OceanBank. Hành vi này của bị cáo Quỳnh đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” nên không có cơ sở chấp nhận yêu cầu của luật sư.

Trong vụ án này, cùng ra hầu tòa với bị cáo Ninh Văn Quỳnh còn có 6 bị cáo khác, gồm: Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT/HĐTV PVN); Nguyễn Xuân Sơn; Vũ Khánh Trường (SN 1954), Nguyễn Xuân Thắng (SN 1955), Nguyễn Thanh Liêm (SN 1955), Phan Đình Đức (SN 1960) đều nguyên là thành viên Hội đồng thành viên PVN.

Tính đến thời điểm hiện nay, TAND TP.Hà Nội vẫn chưa nhận được đơn kháng cáo của những bị cáo này.

Nhã Thanh

Ông Đinh La Thăng lĩnh án 18 năm tù và có trách nhiệm bồi thường 600 tỷ đồng

Ninh Văn Quỳnh khai không có tính toán gì khi nhận 20 tỉ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.