Vụ gian lận thi cử Sơn La: Nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tiếp tục vắng mặt

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm - Ảnh: T.A
Ngày 15.10, HĐXX TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh nhà ra xét xử sơ thẩm. Các bị cáo bị truy tố với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo thông báo từ Thư ký phiên tòa, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La có mặt tại phiên tòa với tư cách người liên quan. Đối với những người làm chứng được Tòa triệu tập, ông Hoàng Tiến Đức (nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) tiếp tục vắng mặt trong phiên sơ thẩm lần này.

Trong vụ án này, cáo trạng nêu rõ có 18 người nhận thông tin từ người nhà các thí sinh, hoặc thông qua người khác. Đây là các các đối tượng (trung gian) nhận thông tin thí sinh. Trong đó, ông Hoàng Tiến Đức (khi đó là Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) nhận 8 thí sinh.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa - Ảnh: T.A

8 bị cáo phải hầu tòa gồm Trần Xuân Yến (nguyên PGĐ Sở GD-ĐT Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La). Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT Sơn La); Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La).

Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu); Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn (đều là cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, thông qua mối quan hệ bạn bè, người thân, đồng nghiệp… các bị cáo đã nhận thông tin của 44 thí sinh để nâng điểm. Để thực hiện hành vi nâng điểm, các bị can đã câu kết với nhau rút bài thi các môn trắc nghiệm mang ra ngoài khu vực chấm thi để sửa điểm, sau đó mang trả lại các túi đựng bài thi đã rút và thực hiện việc xóa toàn bộ phải ảnh đã quét trước đó, quét lại.

Ngoài những bị cáo làm việc tại Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, trong vụ án này còn có 2 cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ - PA83, nay là phòng PA03 - Công an tỉnh Sơn La).

Bị cáo Trần Xuân Yến - Ảnh: T.A

Trước ngày làm nhiệm vụ, hai bị cáo Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn nhận được điện thoại của Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ PA83, Công an tỉnh Sơn La) gọi đến nhà trao đổi, đưa thông tin của 2 thí sinh. Sau đó, hai bị cáo có đến đặt vấn đề nâng điểm với Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La).

Theo đó, cáo trạng xác định bị cáo Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng trong thời gian thực hiện nhiệm vụ đã làm trái công vụ, nhận thông tin của thí sinh đưa cho bị cáo Nga và Huynh nâng điểm; đồng thời cho phép các bị cáo trên vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm, rút bài thi của thí sinh để sửa nâng điểm.

Bị cáo Cẩm Thị Bun Sọn - Ảnh: T.A

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.