Vụ đổi 100 USD: Chủ tịch Quốc hội yêu cầu khám nhà phải đúng luật

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói về vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu - Ảnh chụp màn hình
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu việc khám xét nhà phải thực hiện đúng luật, đúng thời gian và đề nghị Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước những quy định nào chưa hợp lý thì cần sửa lại.

Chiều 30.10, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ.

Làm đúng luật, nhưng phải hợp tình, hợp lý

Đề cập tới vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết ngày 30.1, Công an TP Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thảo Lực có hành vi mua 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê không có giấy phép.

Sau đó, công an thành phố tiến hành khám xét nơi cất giấu tang vật, tạm giữ hơn 1.000 sản phẩm kim loại màu vàng, màu trắng, đá hột và một số tang vật khác. Ông Lực là chủ nhà không trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá, không có giấy phép mua bán ngoại tệ

Theo Bộ trưởng, Công an TP.Cần Thơ có đủ căn cứ chứng minh vi phạm hành chính và UBND TP Cần Thơ đã quyết định xử phạt ông Lực. Hiện công ty và ông Lực đã thi hành xong quyết định xử phạt hành chính, không có khiếu nại gì.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu việc khám xét nhà phải thực hiện đúng luật, đúng thời gian. “Vấn đề này báo chí và dư luận rất quan tâm. Tôi đề nghị Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước phải thực hiện đúng luật, còn những quy định nào chưa hợp lý thì cần sửa lại cho dân nhờ”.

Đất đai là máu, nước mắt của dân

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng đất đai không chỉ là nguồn lực vật chất mà còn là chủ quyền quốc gia, máu và nước mắt của nhân dân, vậy đâu là giải pháp lập lại kỷ cương quản lý đất đai?

“Hiện nay các công trình xây dựng trái phép không phép, điển hình là vụ 8B Lê Trực như thách thức sự kiên nhẫn của cử tri, Bộ trưởng Xây dựng có cam kết không để xảy ra những vụ việc tương tự? Và cho biết lộ trình giải quyết vi phạm nhà ở, chung cư cao tầng hiện nay?”, đại biểu Hồng nói.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, trong năm 2016 và 2017, ngành tài nguyên có hơn 1.000 cuộc thanh tra, tập trung vào các dự án, khu vực quản lý đất đai lỏng lẻo. Ban hành các cơ chế, chính sách, pháp luật, thanh kiểm tra tăng cường vai trò trách nhiệm. Gần 3.000 đối tượng bị thanh, kiểm tra thu hồi gần 10.000 ha đất sử dụng trái phép hoặc không hiệu quả.

Tuy nhiên, cần phải quyết liệt hơn trong vấn đề này, ban hành các chính sách mới, hoàn thiện luật đất đai, nâng cao công tác quy hoạch, quản lý, trách nhiệm của cơ quan quản lý.

Theo Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, bình quân 3 năm 2016-2018, số vụ vi phạm hoạt động xây dựng giảm trung bình 13,2%. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm còn khá phổ biến, diễn biến phức tạp. 9 tháng qua có 10.881 công trình vi phạm, không phép là 3.060, sai phép 5.481, các vi phạm khác là 2.840.

Giải pháp trong thười gian tới, trước tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật về hoạt động xây dựng và quy định về xử phạt hành chính. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước, xử lý vi phạm, tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý sau sai phạm.

“Về phần Bộ Xây dựng, tôi với tư cách Bộ trưởng hứa làm hết mình, tập trung cao độ hoàn thiện thể chế, sửa đổi hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, cùng các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra”, ông Hà hứa. Tuy nhiên, vị Bộ trưởng này không dám cam kết thời điểm chấm dứt vi phạm.

Tiếp tục tranh luận, theo đại biểu Nguyễn Thanh Hồng, vấn đề lớn nhất là kỷ cương, kỷ luật. Tình trạng vi phạm quy hoạch, thất thoát tài sản rất lớn ở giá đất. Báo cáo của Bộ là do chính sách, cơ chế là không đúng.

“Nếu địa phương nào đấy, lãnh đạo nào đấy có quyền quyết định đấu thầu, chuyển đổi mục đích có tâm vì nhân dân thì không thể để xảy ra vụ việc như thế được”, đại biểu Hồng nói.

Theo ông Hồng, các đoàn thanh tra của Bộ TN-MT cũng đến địa phương cũng chỉ rút kinh nghiệm, không chỉ ra các sai phạm, và xử lý trách nhiệm bất cứ cá nhân nào. Ông cho rằng Bộ trưởng phải có giải pháp kịp thời trong đấu thầu, chuyển đổi hiện nay.

Nghệ An xả lũ gây thiệt hại nhưng... đúng quy định (!)

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết ở Nghệ An có nơi 1 km có 3 nhà máy thủy điện, có cả thủy điện trữ nước bên nước bạn. Cử tri nghệ An đề nghị dừng 6 nhà máy đang quy hoạch. Bên cạnh đó, có nhiều bản của người dân có nhà máy thủy điện nhưng dân vẫn không có điện dùng. Đồng thời, có nhà máy thủy điện xả lũ gây thiệt hại cho người dân, người dân đề nghị phải đền.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết đã rà soát các quy hoạch thủy điện nhỏ các địa phương. Riêng năm 2014, Nghệ An đã rà soát và đưa ra khỏi danh sách 23 dự án thủy điện. Đến nay Nghệ An còn 42 dự án. 6 dự án đại biểu nêu trên các sông Cả, Nậm Hà… đã được đưa ra khỏi danh sách.

Về việc cung cấp điện lưới cho một số thôn bản chưa có điện tại Nghệ An, Bộ Công Thương đã được đưa vào chương trình của Chính phủ, cấp điện theo chương trình vốn đầu tư công trung hạn.

Trong số 233 thôn, bản trên cả nước, tập trung vào 188 thôn khó khăn nhất để đầu tư vào năm 2019. Còn số khác, chính phủ sẽ đàm phán với các nhà tài trợ quốc tế, tiến tới năm 2019 sẽ ký kết được hợp đồng tín dụng. Và đến 2020, dự kiến sẽ cấp điện được cho các địa phương.

Liên quan tới việc xả lũ thuỷ điện Bản Vẽ (Nghệ An) vừa qua, ông Trần Tuấn Anh cho biết mùa mưa lũ 2018 là " lịch sử” với 4 cơn lũ liên tiếp, trong đó có 2 trận lũ tương đương tần suất 2% (trung bình 50 năm mới xảy ra 1 lần).

Tính riêng trong tháng 8, lưu lượng nước về hồ trung bình tháng là 1.321 m3/s. Có thể nói đây là giá trị lưu lượng trung bình tháng lịch sử, bởi vì lưu lượng trung bình tháng 8 tần suất 1% chỉ là 594 m3/s.

Việc xả lũ khoảng 3 tỉ m3 nước, gấp 10 lần dung tích phòng lũ về hạ du, đã gây thiệt hại nặng nề tới địa phương hạ lưu. Tuy nhiên, việc xả lũ đều đúng quy trình, không sai phạm. Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho người dân địa phương.

2/12 dự án thua lỗ nghìn tỉ đã có lãi

Trả lời về xử lý 12 dự án thua lỗ nghìn tỉ, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, có 2 dự án đã khôi phục sản xuất kinh doanh và bắt đầu có lãi là DAP Hải Phòng và Thép Việt Trung. Hai nhà máy này đã đạt tiêu chí để báo cáo Quốc hội đưa ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ.

Ba dự án dừng sản xuất, trong đó có Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ (PVTex) đã vận hành trở lại 3 dây chuyền và cuối tháng 11.2018 sẽ vận hành cả 11 dây chuyền, là điều kiện bước đầu để cơ cấu hoặc thoái vốn. Dự án nhiên liệu sinh học Dung Quất đã bắt đầu cung cấp sản phẩm ra thị trường. Các dự án còn lại như Nhà máy đóng tàu Dung Quất, Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP Lào Cai đã giảm bớt lỗ. Tuy nhiên, các dự án do số nợ, lãi suất phải trả còn cao, nên vẫn tiếp tục phải tái cơ cấu.

Riêng dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ, vốn Nhà nước dưới 30%, còn lại là vốn tư nhân. Đáng nói là quá trình đầu tư có sai phạm và sẽ phải xem xét có thể cho phá sản. Dự án mở rộng Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 tương đối phức tạp khi có tranh chấp với tổng thầu EPC (Trung Quốc). Các bên liên quan đang quyết liệt đàm phán với đối tác và đẩy nhanh thoái vốn của Tổng công ty Gang thép Thái Nguyên.

Bộ trưởng cho biết mục tiêu năm 2020 cơ bản xử lý xong số dự án này. Tuy nhiên, sức khỏe của các dự án vẫn phụ thuộc vào thị trường.

Bộ trưởng Công Thương cũng khẳng định, quá trình xử lý các dự án này phải xem xét, xử lý trách nhiệm trước pháp luật của các tổ chức, cá nhân liên quan. 12 dự án đã thanh tra, trong đó 6 dự án kiểm toán nhằm đánh giá thiệt hại, 4 dự án đang chuyển cơ quan điều tra và 2 dự án đã khởi tố hình sự.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • Lý SựReply

  02-11-2018 05:13:06

  Bây giờ tạm cho vụ tịch thu 20 viên kim cương ở Cần Thơ vừa rồi là đúng pháp luật đi, thế nhưng nó là loại nữ trang có giá trị rất cao, đắt tiền nhất thế giới. Tất nhiên phải đem ra đấu giá hay đến SJC bán để sung công quỹ. Thế nhưng... khi đem ra bán thì chỗ mua hỏi kháy: Ông lỡm tui chắc, tui là dân mua bán đá quý thì ông đem mấy cục thủy tinh (loại tốt) này đến đây để làm gì? Coi chừng tui kêu công an thì ông đừng có trách! Thế là tóe loe ra, chẳng biết làm sao với cái của nợ trên trời rơi xuống đó! Mang về thì xếp đập bàn: 'Tao giao cho mày 20 viên kim cương đi bán đắp vào ngân sách đang khó khăn, bây giờ mày mang về nói là 20 cục thủy tinh thì nghe có được không?'

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  30-10-2018 06:43:58

  Cần hiểu một hành vi lấn đất dù của chung hay của người khác thì đó bản chất là một hành vi ăn cắp, ăn cướp và nếu dùng thủ đoạn chạy chọt để không những không bị truy cứu hình sự vụ ĂN CẮP ĂN CƯỚP, mà còn giữ được tài sản đó thì đó là HÀNH VI CƯỚP ĐẤT CÓ TỔ CHỨC. Và nếu pháp luật nghiêm minh phải lập tức truy cứu hình sự và khởi tố vụ án với kẻ cướp lẫn kẻ bảo kê! Việt nam có một cách làm KHÔNG GIỐNG AI là khi kẻ vi phạm xây xong thì hay cho tồn tại, nên rất nhiều kẻ hay vi phạm, làm ngày, làm đêm và làm ngày lễ để sau đó là cùng lắm chịu một khoản phạt để được tồn tại. Vụ nào được dư luận đặc biệt chú ý như 8 B lê Trực thì mới có vẻ làm nghiêm, nhưng chỉ "có vẻ“ vì thực tế bao vụ khác không làm nghiêm thì làm sao đòi hỏi một công trình phải làm nghiêm, cũng như khi đã "ăn chia, ma ăn cỗ với nhau rồi“ thì sau đó đám tham nhũng cũng trăm mưu ngàn kế để trì hoãn. Trong khi bình thường khi vi phạm đáng lẽ phát hiện ngay hay xử lý nghiêm minh thực sự chứ đừng TRÊN LỜI NÓI THÌ Việt Nam đâu đến nỗi xâm chiếm đất đai ghê gớm như hiện nay!

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  30-10-2018 06:34:22

  Tôi không thỏa đáng và không thể đồng ý với câu trả lời của Bộ trưởng Tô Lâm là: "Hiện công ty và ông Lực đã thi hành xong quyết định xử phạt hành chính, không có khiếu nại gì.“, vì kể cả người dân không khiếu nại thì chưa phải vì thế có quyền suy ra cách làm của chính quyền như vậy là đúng! Ví dụ do dân sợ trù dập hay kể cả dân không biết hết quyền của mình nên không khiếu nại thì chính quyền có làm sai thì người lãnh đạo phải hiểu cấp dưới của mình sai, chứ không thể vì thế cho là cấp dưới đúng!

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  30-10-2018 06:21:22

  Theo tư duy: chủ nhà không trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá, không có giấy phép mua bán ngoại tệ nên thực tế bị "thu giữ“ (mà ông Tô Lâm chưa nói rõ ở đây) thì ông Tô Lâm có ý định đề nghi Nhà nước, Quốc hội, Bộ chính trị… cho công bằng thì cần phải thu hết các tài sản như nhà cửa, tiền bạc, đồ đạc… không trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của quan chức hay của bất cứ ai cho công bằng và theo đúng Hiến định "Mọi người bình đẳng trước pháp luật“ không?!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.