Vụ bé 9 tuổi bị xâm hại: Đề nghị xem xét trách nhiệm Công an huyện Chương Mỹ

Một gia đình ở Chương Mỹ kêu cứu vì con gái bị hiếp dâm - Ảnh: minh họa
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội xem xét trách nhiệm của cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ và cá nhân ông Tống Quang Hiếu - Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra Công an huyện Chương Mỹ khi có các phát ngôn liên quan đến việc cho bị cáo Trình tại ngoại.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa có văn bản gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội và Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội về vụ việc bé gái 9 tuổi bị xâm hại tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vừa qua.

Trong văn bản nêu rõ, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận được thông tin trình báo của bố em V.N.Q (9 tuổi, trú tại xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội), bị Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi) xâm hại.

Qua trình báo của gia đình nạn nhân và các thông tin của các cơ quan truyền thông thì Nguyễn Trọng Trình có hành vi xâm hại đối với cháu Q. và gây thương tích nghiêm trọng cho nạn nhân.

Giám định thương tích ban đầu cho thấy cháu Q. bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải, rách màng trinh và tổn thương vùng kín. Sau 11 ngày bị tạm giam và khởi tố về tội Dâm ô với trẻ em, bị can Trình đã được tại ngoại.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận thấy đây là một vụ án nghiêm trọng xâm phạm đến tính mạng thân thể của nạn nhân. Các chứng cứ cho thấy đây là một vụ “hiếp dâm người dưới 16 tuổi“ và nạn nhân đã bị hành hạ dã man.

Việc cháu Q. bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải chứng tỏ có sự vật lộn dùng bạo lực và trước đó có sự đe dọa dùng bạo lực mạnh. Khi có kết quả giám định thương tật, nếu đủ điều kiện có thể khởi tố thêm tội “Cố ý gây thương tích” tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, bị can Trình được tại ngoại do phạm tội “ít nghiêm trọng” là không phù hợp với quy định của pháp luật và có thể gây nguy hiểm cho xã hội. Bởi lẽ, nhân thân bị can Nguyễn Trọng Trình đã có một tiền án về tội “trộm cắp tài sản” vào năm 2013 chưa được xóa án tích.

“Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người bị hại và gia đinh, Hội trân trọng đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục bắt giam Nguyễn Trọng Trình để điều tra đúng với quy định của Pháp luật”, văn bản nêu.

Cùng với đó, Hội đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội xem xét trách nhiệm của cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ và cá nhân ông Tống Quang Hiếu - Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra Công an huyện Chương Mỹ khi có các phát ngôn liên quan đến việc cho bị cáo Trình tại ngoại.

Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, theo đơn tố cáo của anh Vũ Viết Mạnh (bố của cháu V.N.Q) tại H.Chương Mỹ, Hà Nội, ngày 24.2.2019, gia đình phát hiện quần áo cháu bé dính nhiều máu và liên tục khóc thì được biết con gái bị hiếp dâm.

Tại cơ quan công an, bé Q. kể rằng khi đi học về đến gần cổng làng thì có một người đi xe máy lại gần và bảo là bạn của bố, được bố nhờ đến đón. Thấy người lạ, bé Q. không lên xe nhưng người này tiếp tục chặn lại và buộc cháu phải lên xe chở ra vườn chuối và hiếp dâm (bằng dương vật). Khi cháu bé đau quá và lịm đi, đồng thời thấy máu chảy ra quá nhiều thì người này mới dừng lại. Người đàn ông này còn đe dọa nếu tiết lộ sự việc sẽ giết cháu bé.

Sau đó, gia đình đưa cháu tới Bệnh viện Phụ sản Trung ương để khám, rồi về Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ điều trị và được viện này giới thiệu lên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Tại đây, các bác sĩ kết luận cháu bị tổn thương màng trinh.

Trong quá trình điều tra, công an huyện Chương Mỹ đã bắt được kẻ có hành vi xâm hại cháu bé là Nguyễn Trọng Trình, sinh năm 1989 trú tại thôn Lưu Xá, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Cũng theo gia đình nạn nhân, Nguyễn Trọng Trình hiện được cơ quan công an cho tại ngoại. Điều này khiến gia đình hết sức bức xúc. Việc cho bị cáo tại ngoại thời điểm này không những không phù hợp theo quy định của pháp luật mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tâm lý đối với cháu, tạo cho cháu tâm lý hoang mang, lo sợ.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.