Vụ bắt cô giáo quỳ: Có thể thu chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Thuận

Ngôi trường xảy ra vụ việc phụ huynh bắt cô giáo quỳ - Ảnh: MTG
Liên quan đến việc ông Võ Hòa Thuận (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) bắt cô giáo quỳ, tại cuộc họp báo của Bộ Tư pháp chiều 6.4, bà Nguyễn Thị Mai, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp đã lên tiếng về việc này.

Ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh sự việc ông Võ Hòa Thuận, Bộ Tư pháp đã cử người điều tra, xác minh. Kết quả xác minh cho thấy, ông Thuận đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp có quyết định cấp chứng chỉ hành nghề ngày 22.1.2018.

“Hồ sơ cũng như tiêu chuẩn của ông Võ Hòa Thuận vào thời điểm xin cấp chứng chỉ hành nghề luật sư hoàn toàn đủ điều kiện theo đúng quy định tại Điều 10 Luật Luật sư 2006, sửa đổi 2012”, bà Mai cho biết.

Theo vị này, đối với lĩnh vực hành nghề luật sư và ngành nghề trong bổ trợ tư pháp, người sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư phải gia nhập một đoàn luật sư và trong suốt quá trình hành nghề với tư cách luật sư, người đó phải luôn luôn duy trì cũng như bảo đảm các điều kiện quy định tại Luật. Nếu như không bảo đảm các quy định, Điều 18 Luật Luật sư quy định rất rõ các trường hợp sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư.

Riêng với trường hợp ông Thuận, Bộ Tư pháp đã có sự rà soát, theo dõi rất chặt chẽ hồ sơ này. Tuy nhiên hiện nay, từ phản ánh báo chí, Bộ mới nhận được thông tin ông Thuận đã bị kỷ luật về mặt Đảng. Còn các kết luận của cơ quan điều tra để xem các vi phạm của ông này thế nào thì chưa có.

“Chúng tôi sẽ ghi nhận và theo dõi rất sát sao việc này. Nếu có kết luận của cơ quan điều tra và trong trường hợp ông Thuận không đủ điều kiện theo quy định tại Điều 10 và có cơ sở để thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư thì theo quy định tại Điều 18 Luật Luật sư, chúng tôi sẽ báo cáo đề xuất lãnh đạo Bộ thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Thuận”, đại diện Bộ Tư pháp nêu.

Trước đó, báo điện tử Một Thế Giới đã đưa tin, ngày 28.2, khi đang đứng lớp, một cô giáo tại Long An bị 4 phụ huynh, trong đó có ông Võ Hòa Thuận tự ý vào trường tìm gặp để làm rõ sự việc xử phạt con em họ. Những phụ huynh này có lời lẽ gay gắt và không chấp nhận lời giải thích nên cô N. phải quỳ xuống để xin lỗi.

Theo lời kể của cô giáo N., ông Thuận tiếp tục nói nếu cô quỳ gối thì mới cho qua, bằng không thì sẽ vận động tất cả các phụ huynh trong lớp phản đối cô giáo. Trước áp lực này, cô giáo đành quỳ để qua chuyện. Sau khi cô giáo quỳ, những người trong cuộc mới nói "được rồi".

Dư luận đã phản ứng gay gắt về việc này và chiều 8.3, Chi bộ ấp 6 đã tổ chức họp bất thường để xem xét kiểm điểm tư cách đảng viên của ông Võ Hòa Thuận.

Sau đó, Thường trực Đảng ủy xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An cũng đã họp để làm rõ tính chất vi phạm của đảng viên Võ Hòa Thuận, người đang sinh hoạt tại Chi bộ ấp 6, xã Nhựt Chánh. Việc làm của cá nhân ông Thuận làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường giáo dục, vi phạm Điều lệ Đảng, những điều đảng viên không được làm.

Cuộc họp đã biểu quyết bằng phiếu kín. Theo đó, mức xử lý là bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với đảng viên Võ Hòa Thuận. "Đảng ủy xã xem xét bản kiểm điểm, ý kiến đóng góp và biên bản xác minh cho thấy rằng việc vi phạm tư cách của ông Thuận là nghiêm trọng. Số phiếu kỷ luật khai trừ Đảng là cao nhất", một Đảng ủy viên cho biết.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.