Vụ án đánh bạc nghìn tỉ: Viện KSND tỉnh Phú Thọ kháng nghị 3 vấn đề

Phiên xử vụ án đánh bạc nghìn tỉ được diễn ra trong tháng 11.2018 tại TAND tỉnh Phú Thọ - Ảnh: M.Hùng
TAND tỉnh Phú Thọ cho biết, có 3 vấn đề khiến Viện KSND tỉnh Phú Thọ kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án.

Theo TAND tỉnh Phú Thọ, cơ quan này đã nhận được Quyết định của Viện KSND tỉnh Phú Thọ kháng nghị đối với bản án sơ thẩm số 55/2018/HS-ST ngày 30.11.2018 của TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án đối với 92 bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỉ liên quan đến hai cựu tướng công an.

TAND tỉnh Phú Thọ cho biết, có 3 vấn đề khiến VKS kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng sau. Thứ nhất, không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên.

Thứ hai, áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Tự nguyện khắc phục hậu quả” theo điểm b khoản 1 Điều 151 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 cho các bị cáo đã khắc phục hậu quả từ ½ số tiền thu lợi bất chính trở lên. Thứ ba, không tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội “Đánh bạc”.

Theo đại diện của TAND tỉnh Phú Thọ, Viện KSND tỉnh Phú Thọ cho rằng tại bản án sơ thẩm, TAND tỉnh Phú Thọ áp dụng tình tiết tăng nặng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 48 BLHS sửa đổi năm 2009 “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên; Phần nội dung không cho 36 bị cáo “Tự nguyện khắc phục hậu quả” được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 46 BLHS sửa đổi năm 2009; Phần áp dụng tịch thu tiền sử dụng vào đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bac.

Cũng theo đại diện của TAND tỉnh Phú Thọ, tính đến thời điểm hiện nay, Tòa án vẫn không nhận được đơn kháng cáo cũng như đơn xin thi hành án của các bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương. Tính đến hết thời hạn kháng cáo, đã có 36 bị cáo kháng cáo, các bị cáo thuộc nhóm tội danh “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”, nội dung chủ yếu là xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, trong phần tuyên án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh lĩnh án 9 năm tù và bị cáo Nguyễn Thanh Hóa lĩnh mức án 10 năm tù cùng về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty CNC) lĩnh án 5 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc” và 5 năm tù về tội “Rửa tiền”, tổng hình phạt chung cho cả hai tội danh là 10 năm tù.

Bị cáo Phan Sào Nam (cựu Chủ tịch kiêm TGĐ VTC Online) lĩnh án 2 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc” và 3 năm tù về tội “Rửa tiền”, tổng hình phạt chung cho hai tội danh là 5 năm tù. Với các bị cáo còn lại, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ lần lượt tuyên các hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung.

Nhã Thanh

Vụ đánh bạc nghìn tỉ: Hơn 30 bị cáo kháng cáo, không có ông Phan Văn Vĩnh

Vụ án đánh bạc nghìn tỉ: HĐXX kiến nghị công an điều tra giai đoạn 2 của vụ án


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.