Vụ 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận: Có thể tăng số bị can

Cơ quan công an tiến hành niêm phong tại khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình
Trung tướng Đỗ Kim Tuyến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, cho biết vụ việc được điều tra hết sức thận trọng, khách quan và số bị can liên đới còn có thể tăng thêm.

>> Diễn biến vụ 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận ở Hoà Bình

Sáng 28.6, tại cuộc họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2017, trả lời báo chí về việc Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, gửi đơn lên Bộ trưởng Công an kiến nghị về việc cơ quan điều tra bắt bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình là chưa "khách quan và thuyết phục", gây hoang mang trong đội ngũ y bác sĩ. Trung tướng Đỗ Kim Tuyến (Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) cho biết Bộ chưa nhận được đơn, chỉ nắm bắt thông tin qua báo chí.

Theo ông Tuyến, ngay khi vụ việc xảy ra, Bộ Công an đã nhận định đây là "vụ việc đặc biệt nghiêm trọng" nên ngay từ giai đoạn đầu đã chỉ đạo các đơn vị phải xác minh "thận trọng và khách quan". Các cơ quan nghiệp vụ của Bộ đã tiến hành phối hợp với Công an tỉnh Hoà Bình điều tra độc lập, kết quả điều tra ban đầu về vụ việc được Bộ Công an đánh giá là "khách quan". Đây là cơ sở để Công an Hòa Bình ra quyết định khởi tố, tạm giam bác sĩ Lương và 2 người khác.

Bộ Công an nhận định đây là "vụ việc đặc biệt nghiêm trọng" nên ngay từ giai đoạn đầu đã chỉ đạo các đơn vị phải xác minh "thận trọng và khách quan". Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ nhiều vấn đề xung quanh vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này, xác minh người liên quan vì thế số bị can liên đới có thể còn tăng thêm.

Như đã đưa tin, sự cố tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình xảy ra sáng 29.5 khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong.

Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo không đảm bảo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình.

Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về chữa bệnh với Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh), Trần Văn Sơn (SN 1990, cán bộ phòng Vật tư - trang thiết bị y tế Bệnh viện đa khoa Hòa Bình), Hoàng Công Lương (SN 1986, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Ngày 26.6, Giáo sư Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu Chống độc Việt Nam cùng một số người đã có đơn gửi Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ bất ngờ, hoang mang trước kết luận trên của cơ quan điều tra và cho rằng "không thuyết phục".

Theo kiến nghị của Hội Hồi sức Cấp cứu Chống độc, Hội này đề nghị Bộ trưởng Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, kết luận khách quan để tránh oan sai, giúp cho những nhân viên y tế yên tâm phục vụ người bệnh. "Theo chúng tôi, khuyết điểm của bác sĩ Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính”, đơn kiến nghị viết.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.